Quân đội Philippines đụng độ với tàn quân ủng hộ IS ở miền Nam

18/06/2018 - 20:17

Quân đội Philippines đụng độ với phiến quân Hồi giáo ở Marawi, tháng 5-2017. Nguồn: AP

Quân đội Philippines đụng độ với phiến quân Hồi giáo ở Marawi, tháng 5-2017. Nguồn: AP

Ngày 18-6-2018, quân đội Philippines đã đụng độ với tàn quân của phiến quân ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - từng chiếm giữ thành phố Marawi ở miền Nam nước này trong suốt 5 tháng hồi năm ngoái. 

Đại tá Romeo Brawner, Phó chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Marawi, cho biết các lực lượng an ninh Philippines đã tiến hành các cuộc tấn công cả trên không và trên bộ tại tỉnh Lanao del Sur ngày 17-6-2018, nhằm đẩy lùi các phiến quân nổi dậy Maute và thủ lĩnh mới của nhóm này, đối tượng có tên Abu Dar. 

Tuy nhiên, theo Đại tá Brawner, hiện chưa thể xác định thương vong trong các chiến dịch quân sự tại 2 thị trấn gần thành phố Marawi. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, các lực lượng an ninh Philippines đã tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi. 

Thành phố này bị nhóm phiến quân Maute chiếm đóng và gây bạo loạn trong suốt 5 tháng, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa. 

Đây là cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều năm qua đối với Philippines, đồng thời đặt ra nhiều quan ngại về việc đảo miền Nam Mindanao có thể trở thành địa bàn thu hút các tay súng IS bị đánh đuổi khỏi Iraq và Syria.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN