Quân đội Sudan ngăn chặn hàng nghìn người biểu tình tiến tới Phủ Tổng thống

21/11/2021 - 21:13

Ngày 21-11-2021, các lực lượng an ninh Sudan đã sử dụng hơi cay để giải tán hàng nghìn người biểu tình đang diễu hành tới Phủ Tổng thống ở thủ đô Khartoum trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Tổng Tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan và Thủ tướng bị lật đổ Abdalla Hamdok.

Trước đó, quân đội và ông Hamdok đã đạt được thỏa thuận phục chức thủ tướng cho ông Hamdok và dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại đối với nhân vật này. 

Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum, ngày 25-10-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum, ngày 25-10-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Những người biểu tình mang quốc kỳ Sudan và ảnh của những người đã thiệt mạng trong những cuộc biểu tình gần đây nhằm phản đối vụ đảo chính hồi tháng trước và hô vang phản đối ông al-Burhan.

Trước đó, những lực lượng phản đổi cuộc đảo chính đã kêu gọi người biểu tình tiếp tục chiến dịch tuần hành phản đối và mở rộng quy mô lên tới "hàng triệu người xuống đường vào ngày 21-11".

Mỹ và Liên minh châu Phi đề nghị quân đội Sudan không sử dụng “vũ lực quá mức” trước người biểu tình sau khi có thông tin 16 người biểu tình thiệt mạng hôm 17-11 vừa qua. Tuy nhiên, cảnh sát Sudan khẳng định họ đã kiềm chế tối đa trước những nhóm người  quá khích.

Hiện quân đội Sudan đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với Thủ tướng Hamdok và rút các lực lượng an ninh bên ngoài nhà riêng của ông. Một nguồn tin thân cận với ông Hamdok xác nhận ông này đã nhất trí một thỏa thuận với quân đội Sudan về việc phục chức cho ông.

Hôm 25-10, quân đội Sudan đã tiến hành đảo chính và giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Abdallah Hamdok bị quản thúc tại gia. Cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và các phong trào chính trị ở Sudan, cũng như cộng đồng quốc tế.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN