Quân đội Sudan và các đảng dân sự đạt thỏa thuận về phục chức cho Thủ tướng Hamdok

21/11/2021 - 18:17

Quân đội Sudan đã đồng ý phục chức cho Thủ tướng Abdalla Hamdok - người đứng đầu chính quyền bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng trước, theo một thỏa thuận vừa đạt được tối muộn 20-11-2021.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok phát biểu tại cuộc họp báo ở Khartoum ngày 8-2-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok phát biểu tại cuộc họp báo ở Khartoum ngày 8-2-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được người đứng đầu đảng Umma ở Sudan, ông Fadlallah Burma Nasir, đóng vai trò trung gian trong cuộc đàm phán giữa Tướng Abdel Fattah al-Burhan và ông Hamdok thông báo ngày 21-11-2021. Ông cho biết: “Một thỏa thuận chính trị đã được nhất trí giữa Tướng Burhan, Thủ tướng Abdalla Hamdok, các lực lượng chính trị và các tổ chức xã hội dân sự về việc để ông Hamdok quay lại vị trí Thủ tướng cũng như việc thả tất cả những người bị bắt trong cuộc đảo chính”. Theo thỏa thuận này, ông Hamdok sẽ được giao trách nhiệm thành lập nội các độc lập gồm các nhà kỹ trị.

Trong cuộc đảo chính ngày 25-10-2021, các lực lượng quân sự Sudan bất ngờ bắt giữ Thủ tướng Hamdok cùng các thành viên khác trong chính phủ nước này. Tiếp đó, Tướng Burhan, người đứng đầu Hội đồng Tối cao cầm quyền Sudan và là người điều hành chính quyền sau cuộc đảo chính quân sự, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán hội đồng này cùng chính phủ chuyển tiếp ở Sudan.  Sau đó, ông đã chỉ định Hội đồng Tối cao cầm quyền mới, trong đó ông vẫn đứng đầu hội đồng và cấp phó của ông vẫn là Tướng Mohamed Hamdan Dagalo. Trong Hội đồng tối cao mới được thành lập có các chỉ huy quân đội, các cựu thủ lĩnh lực lượng nổi dậy và thành viên dân sự mới. Nhóm trung gian, gồm các học giả, nhà báo và chính khách, đã đứng ra làm thúc đẩy các quốc đàm phán giữa quân đội và các đảng dân sự nhằm tìm giải pháp chấm dứt bất ổn chính trị tại Sudan.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN