Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”

19/07/2019 - 12:31

Quan hệ Nga – Mỹ tiếp tục nóng lên khi hai bên đổ lỗi cho nhau không cấp thị thực cho một loạt các nhà ngoại giao hai nước.

Tranh cãi đẩy lên đỉnh điểm khi Nga đã triệu tập đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Moscow để phản đối.

Quốc kỳ Mỹ-Nga. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga.

Quốc kỳ Mỹ-Nga. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga.

Căng thẳng quan hệ hai nước bắt đầu nóng lên sau khi tờ New York Times trích dẫn lời của nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Heather Byrnes, cho rằng Nga từ chối cấp thị thực cho 30 giáo viên dạy học tại Trường tiếng Anh thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, trong đó phần lớn các giáo viên là người nước ngoài đến từ các quốc gia nói tiếng Anh, bất chấp các nỗ lực thuyết phục của Mỹ “không nên làm ảnh hưởng đến các học sinh do mâu thuẫn chính trị giữa hai nước”.
 

Trước sự việc này, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu hồi tham tán công sứ Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Tim Richardson, để phản đối. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga gọi các tuyên bố của giới chức Mỹ là “những lời nói dối”, cáo buộc Mỹ không muốn giải quyết vấn đề một cách xây dựng.

Phía Mỹ tuyên bố các giáo viên của trường được gửi đến làm việc ở Moscow với tư cách là nhân viên hành chính và kỹ thuật của Đại sứ quán Mỹ và họ được hưởng các quyền và lợi ích theo quy chế ngoại giao. Trong khi đó, Nga cho rằng ngôi trường trước đây trực thuộc Đại sứ quán Mỹ và giảng dạy cho con em nhân viên ngoại giao, tuy nhiên từ những năm 90 đã được di chuyển ra ngoài giới hạn của phái bộ ngoại giao Mỹ và hoạt động như một cơ sở giáo dục thương mại, trái với các quy tắc của Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

Ngoài ra, phía Nga cũng chỉ trích Mỹ đã khơi mào cho “cuộc chiến visa”, bởi trong nhiều năm qua, Mỹ gây khó khăn cho Nga trong việc luân chuyển nhân viên ngoại giao của nước này, trì hoãn việc cấp thị thực cho hơn 60 nhân viên ngoại giao của các cơ quan đại diện của Nga ở nước ngoài.

Liên quan sự việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ hành động trên cơ sở “có đi, có lại”, sẵn sàng cấp visa cho các giáo viên trên trong thời gian sớm nhất nếu Mỹ cũng có hành động tương tự với các nhân viên ngoại giao Nga, đồng thời đưa ra khuyến nghị: "Hoặc các giáo viên là nhân viên của đại sứ quán và trường phải hoạt động trên lãnh thổ của cơ quan ngoại giao, hoặc các giáo viên không có tư cách ngoại giao và nhà trường phải được đăng ký hoạt động theo luật pháp của Nga".

“Cuộc chiến visa” tiếp tục kéo dài thời kỳ căng thẳng quan hệ Nga – Mỹ. Kỳ vọng về một tương lai cải thiện quan hệ giữa hai nước vẫn còn đó những trắc trở bởi những mâu thuẫn và các biện pháp đáp trả lẫn nhau dường như chưa có hồi kết.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích