Quan hệ Việt-Hàn đang bước sang một trang mới

20/11/2007 - 14:43
Tùy viên báo chí ĐSQ Hàn Quốc Ahn Tae Sung

Nhân dịp kỷ niệm tròn 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, sự kiện ’’Hàn Quốc năng động tại Hà Nội’’ sẽ được tổ chức từ ngày 22/11 tới ngày 2/12 với một loạt chương trình nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Theo ông Ahn Tae Sung, Tùy viên báo chí của Đại sứ quán Hàn Quốc, sự kiện này gồm hơn 20 hoạt động chính thức, chẳng hạn như hội chợ việc làm nhằm tuyển dụng các kỹ sư giỏi của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, diễn đàn doanh nghiệp và triển lãm công nghệ thông tin Việt-Hàn, triển lãm giáo dục Hàn Quốc, đêm hữu nghị Việt-Hàn, thuyết trình của Bộ trưởng Cơ quan Thông tin Chính phủ Hàn Quốc, v.v...

Đặc biệt, diễn đàn chính sách hôn nhân quốc tế và diễn đàn chính sách chính phủ điện tử, diễn ra vào ngày 23/11, với mục đích cùng thảo luận về tầm nhìn chính sách trong tương lai giữa hai chính phủ, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và củng cố cho nền tảng hợp tác Việt-Hàn ngày càng bền vững.

’’15 năm là một khoảng thời gian không dài nhưng mối quan hệ hai nước thời gian qua đã phát triển tốt đẹp và đạt được kết quả cao... Với những thành quả như vậy, mối quan hệ Việt-Hàn đang bước sang một trang mới’’, ông Ahn Tae Sung nhận định tại cuộc họp báo sáng 20/11 tại Hà Nội. 

Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư số một tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD. Trao đổi nhân lực giữa hai nước đã lên tới 500 nghìn người. Có khoảng 1.200 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Thương mại giữa hai nước đã tăng 10 lần và đầu tư tăng 60 lần so với thời kỳ đầu thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sự kiện ’’Hàn Quốc năng động tại Hà Nội’’ do Việt Nam và Hàn Quốc đồng tổ chức. Ngoài ra, Bộ Hành chính và Tự trị Hàn Quốc sẽ xúc tiến ’’Sự kiện mời bố mẹ’’ từ 3/12 tới 9/12 mà trong đó 92 người là bố mẹ, anh chị em của các cô dâu Việt Nam, Philippines và Thái Lan sẽ được mời tới Hàn Quốc để gặp mặt con gái, con rể và gia đình thông gia phía Hàn Quốc với mục đích thay đổi nhận thức người dân về đa văn hóa. Có 38 người thuộc 19 gia đình Việt Nam sẽ được mời nhân dịp này với kinh phí do chính phủ Hàn Quốc đài thọ toàn bộ.

                                                                                         Minh Sơn

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN