Quan tâm an toàn vệ sinh thực phẩm

30/01/2015 - 07:42

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt, trong dịp Tết nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. Để người tiêu dùng sử dụng thực phẩm an toàn, bác sĩ Trần Văn Mướt - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh (ATVS) thực phẩm tỉnh khuyến cáo:

- Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng. Tìm mua sản phẩm ở cửa hàng cố định, uy tín, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Rau, củ, quả chọn rau tươi, không có màu bất thường. Khi sử dụng tốt nhất cần bảo quản 3 - 5 ngày. Các loại thực phẩm tươi sống phải có dấu kiểm dịch của ngành chức năng.

Ngoài ra, khi dùng các thực phẩm chế biến nên chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ trong quá trình chế biến. Đặc biệt, nên chú ý tập thói quen ăn chín, uống sôi đề phòng ngộ độc. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

* Thưa bác sĩ, nếu dùng phải thực phẩm không đảm bảo, người tiêu dùng sẽ gặp những mối hiểm họa nào?

 - Mối hiểm họa dễ thấy nhất là người tiêu dùng sẽ đánh đổi bằng sức khỏe, thậm chí cả tính mạng do bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ sẽ gây buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, đau đầu... và sẽ nhập viện khi bị nặng. Các thực phẩm không đảm bảo ATVS có thể sẽ nhiễm về vi sinh, hoặc nhiễm hóa chất tác hại xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Tùy theo số lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hay ít sẽ gây ra ngộ độc cấp tính, mãn tính.

Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại...), kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt, cá tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống... của con người khi ăn phải. Đó là mầm mống phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp… Về lâu dài sẽ làm giảm sút sức khỏe, giảm dần tuổi thọ và đe dọa tính mạng con người.

* Công tác đảm bảo ATVS thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 được ngành chức năng thực hiện như thế nào, thưa bác sĩ?

- Thời gian qua, công tác đảm bảo ATVS thực phẩm luôn được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh; được triển khai rộng khắp trong tỉnh. Công tác kiểm tra đã được tăng cường từ tỉnh đến 9 huyện, thành phố.

Năm 2014, đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ngành đẩy mạnh phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm ATVS thực phẩm.

 Ngoài ra, Chi cục ATVS thực phẩm còn thực hiện đồng bộ các công tác: thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVS thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; cấp giấy chứng nhận ATVS thực phẩm tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh. Các đoàn đã tổ chức kiểm tra về nguồn gốc của sản phẩm, kết quả đa số đạt yêu cầu. Một số sản phẩm được sản xuất tại địa phương, cơ sở đã chấp hành theo quy định về ATVS thực phẩm. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thử nghiệm của các sản phẩm thịt, cá, thủy sản, rau, củ, quả… xét nghiệm đa số đều âm tính.

Vừa qua, ngành đã tổ chức 86 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về ATVS thực phẩm cho trên 250 người. Qua đó, đã giúp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ý thức, trách nhiệm hơn và nhận thức của người tiêu dùng về ATVS thực phẩm cũng được nâng cao rõ rệt.

* Xin cảm ơn bác sĩ!

Phan Hân (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích