Quan tâm khởi nghiệp lĩnh vực du lịch

17/07/2018 - 08:44

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Trúc

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Trúc

Ngày 16-7-2018, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (HĐTV) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre (Chương trình). Điểm cầu chính ở tỉnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

Với tinh thần “tăng tốc”, trong 6 tháng đầu năm 2018, Chương trình được sự chỉ đạo quyết liệt của HĐTV, sự triển khai đồng bộ của UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương. Kết quả, toàn tỉnh có 320 doanh nghiệp (DN) và 397 đơn vị trực thuộc thành lập mới (trong đó có 53 hộ chuyển lên và 65 DN khởi nghiệp), đạt 38,43% kế hoạch năm, tăng 43% so cùng kỳ, nâng tổng số DN toàn tỉnh đến nay đạt 3.100 DN.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 2.297 hộ kinh doanh cá thể thành lập mới (đạt 38,28% kế hoạch năm), thành lập mới 14 hợp tác xã, 71 tổ hợp tác; tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ 216 ý tưởng, dự án khởi nghiệp; đã hỗ trợ trực tiếp cho 119 ý tưởng, dự án với tổng kinh phí khoảng 360 tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố đã báo cáo kết quả nổi bật, những hạn chế, khó khăn trong 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm 2018.

Kết luận hội nghị, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị 6 tháng cuối năm 2018 cần củng cố các tổ xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp của huyện, xã để hoạt động hiệu quả hơn. Các tổ có kế hoạch hoạt động hàng tháng, có kiểm tra, đánh giá, định hướng. Lãnh đạo tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ đối thoại hộ nghèo để hỗ trợ.

“Công tác tuyên truyền cần có hiệu quả, chiều sâu hơn, theo từng đối tượng, lĩnh vực. Vẫn còn một bộ phận chưa có tinh thần thoát nghèo cao nên việc vận động, tiếp xúc phải rõ ràng, thường xuyên. Tỉnh Đoàn triển khai lại 164 xã, phường, thị trấn về cuộc thi khởi nghiệp. Huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn quan tâm về cuộc thi này. Các DN khởi nghiệp, người khởi nghiệp muốn tiếp cận các nguồn vốn nói chung thì phải có phương án, dự án sản xuất kinh doanh. Nếu trường hợp gặp khó khăn, các chủ dự án có thể liên hệ Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp để được hỗ trợ ngay. Cục thuế tỉnh cần có mô hình quản lý thuế đối với các DN mới, DN vừa và nhỏ, nhằm giúp họ vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu cũng như trong công tác quản lý. Trong thúc đẩy khởi nghiệp, sắp tới các tổ xúc tiến khởi nghiệp các địa phương nên quan tâm thêm khởi nghiệp lĩnh vực du lịch...” - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN