Quảng Nam: Khắc khoải miền biên ải

26/11/2007 - 14:34

Đường lên các xã biên giới Tây Giang thường xuyên bị sạt lở. Ảnh: Vũ Trung

Đến nay, toàn bộ 12 xã vùng cao biên giới thuộc hai huyện Tây Giang và Nam Giang vẫn còn bị cô lập. Hàng chục nghìn dân vùng biên ải đang khắc khoải đợi chờ hàng cứu trợ từ miền xuôi...

Cái đói gõ cửa từng nhà

"Đường bộ lên Tây Giang đang được khai thông, nhưng phải chờ đợi ít nhất một tuần nữa với điều kiện trời phải nắng ráo và không có lũ quét thất thường thì mới có thể thông tuyến cho các loại xe 2 đến 3 cầu" - Một lãnh đạo ngành giao thông vận tải Quảng Nam cho biết.


Tất nhiên, tuyến đường về trung tâm huyện được khai thông, hàng cứu trợ chỉ mới về được đến trung tâm huyện. Còn đưa hàng lên với bà con rất cam go, bởi toàn bộ tuyến đường lên các xã vùng cao mùa nắng đã gian nan, mùa mưa lụt lại càng gian nan, nguy hiểm hơn khi toàn bộ các tuyến đường vừa mới mở này đã bị núi sạt vùi lấp.


Để cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng biên giới đang bị cô lập hơn 75 ngày qua, tỉnh Quảng Nam đã thiết lập cầu hàng không, với 2 chuyến bay được bố trí mang lương thực, thuốc men cất cánh lên vùng biên giới Tây Giang vào sáng ngày 22/11. Tuy nhiên cả hai chuyến bay đều mang lương thực quay trở về vì thời tiếp quá xấu không thể hạ cánh được.


Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Bríu Liếc cho biết: "Bằng mọi giá phải mở "đường máu" lên biên giới để cứu đói cho bà con. Nhưng đường sạt lở quá nặng, hàng nghìn điểm núi sạt vùi lấp ước tính hàng trăm nghìn m3 đất đá không gì khắc phục nhanh được."

Mặc dù chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng đã tìm hết cách để mở đường đưa lương thực lên vùng biên ải. Nhưng tất cả đều bất lực khi hàng trăm nghìn m3 đất đá vùi lấp, các tuyến đường không thể nào khai thông được. Đã hơn hai tháng trôi qua, lũ dữ cô lập hoàn toàn miền biên ải Tây Giang và Nam Gi

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN