Quê hương luôn trong tim tôi

24/07/2009 - 08:50
Đại tướng Lê Văn Dũng.

Đại tướng Lê Văn Dũng là người con của đất Phong Mỹ, Giồng Trôm. Trong cảm xúc dâng trào khi về dự hội nghị biểu dương người có công toàn quốc được tổ chức tại Bến Tre vừa qua, Đại tướng chia sẻ:   

Đối với tôi, việc thường xuyên tổ chức cuộc họp biểu dương những gia đình, cá nhân chính sách tiêu biểu là việc làm rất cần thiết và rất tốt. Chăm sóc những gia đình, những người có công là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong đó Đảng, Nhà nước là trung tâm chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức thực hiện vấn đề này nhằm bù đắp lại những mất mát, sự đóng góp to lớn của các gia đình, cá nhân trong các cuộc kháng chiến. Sáng hôm nay, về dự hội nghị, tôi rất xúc động khi gặp lại nhiều đồng đội của tôi trong chiến tranh. Tôi và các anh ấy chiến đấu trên cùng chiến trường ở miền Đông, kể cả anh em ở miền Nam và miền Bắc. Tôi rất cảm động khi nghe câu  chuyện về những tấm gương vượt qua trở lực để vươn lên của các đồng chí ấy. Đặc biệt là đồng chí thương binh 1/4, thương tật 91% Vũ Văn Soan ở Hải Dương làm tôi thật sự rất xúc động. Từ suy nghĩ đến việc làm của anh ấy đã chứng minh với mọi người rằng thương binh tàn nhưng không phế. Ở hội nghị này và khắp mọi miền đất nước còn rất nhiều tấm gương hết sức cao quí như thế…

Chăm lo gia đình chính sách là việc làm của mọi người, mọi nhà, mọi ngành, mọi cấp… Riêng đối với quân đội chúng tôi, đền ơn đáp nghĩa là việc làm xuyên suốt. Quân đội có thành lập quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ tình thương - quỹ đóng góp của quân nhân, sĩ quan trong toàn quân để phòng khi có những sự cố về thiên tai sẽ hỗ trợ ngay cho bà con. Ngoài ra, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, quân đội cũng có những đợt vận động gây quỹ hỗ trợ cho gia đình chính sách. Năm 2006-2007, chúng tôi làm được 2.000 nhà nghĩa tình đồng đội - tức là cất nhà cho những sĩ quan, cán bộ chiến sĩ gặp khó khăn về nhà ở. Năm 2008, chúng tôi phấn đấu toàn quân xây dựng 1.500 căn nhà và đã làm được gần 2.000 căn. Điều đáng ghi nhận là cuộc vận động đã nhận được sự đóng góp hết sức tự giác, tích cực của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân và đặc biệt là các doanh nghiệp trong quân đội. Riêng từ đầu năm 2009 đến nay đã làm được hơn 1.500 căn nhà rồi. Điều này đã góp phần tích cực cho phong trào chung của cả nước. Anh em chúng tôi suy nghĩ, quân đội phải là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào chăm lo gia đình chính sách. Vì thế, chúng tôi luôn cố gắng. Với Bộ đội Biên phòng, nhiều anh em phải làm việc ở vùng biên giới, nhà cửa rất tuềnh toàng. Để tạo điều kiện cho anh em có được căn nhà kiên cố, yên tâm công tác, Bộ đội Biên phòng có phong trào mái ấm biên cương. Năm nay, kế hoạch của Bộ đội Biên phòng là 1.000 nhà, nhưng hiện tại các anh đã làm được hơn 1.500 nhà. Tôi nghĩ rằng trách nhiệm của quân đội, trách nhiệm của chúng ta là phải chăm lo cho những người vì dân vì nước đã hy sinh, đã gửi một phần xương máu của mình vì cuộc sống thanh bình này.

Với tư cách là người con Bến Tre, thời gian qua, Đại tướng có nhiều nghĩa cử với đồng chí, đồng đội, với quê hương. Đại tướng có thể nói thêm về điều này?

- Cá nhân tôi luôn suy nghĩ rằng cái gì mình giúp đỡ được cho địa phương thì giúp. Lương của bộ đội thì không có nhiều, chủ yếu là tôi đi vận động các nhà hảo tâm. Ở Bến Tre, tôi vận động doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong quân đội, đã đóng góp được một phần cho công tác đền ơn đáp nghĩa ở quê hương. Chẳng hạn như tham gia xây dựng đền thờ liệt sĩ ở các xã: An Hiệp (Ba Tri), Lương Phú, Long Mỹ, mới đây là xã Lương Hòa (Giồng Trôm). Rồi các công trình như đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định…

 Ngoài ra, Bến Tre có mời tôi tham gia chỉ đạo làm tập sách về Bến Tre quê hương Đồng Khởi. Hiện nay, tập sách đã biên tập xong. Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến cuối cùng. Dự kiến cuối năm nay sẽ có 5.000 quyển để Bến Tre mừng kỷ niệm 50 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi. Sách là tập hợp trí tuệ của các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, từ các phong trào trước đây và kết hợp với các đồng chí hiện tại. Tập sách không dài nhưng sâu sắc, ý nghĩa, mang tính lịch sử cao.

Cán bộ Trung ương, những doanh nghiệp trong quân đội đã về Bến Tre, đều nói với tôi rằng Bến Tre là tỉnh truyền thống cách mạng nhưng cũng là một trong những tỉnh nghèo nhất của Nam bộ. Tôi cũng nghĩ như thế, thấy như thế. Quê hương luôn trong tim tôi. Tôi luôn cố gắng làm được điều gì trong khả năng của mình để quê hương Bến Tre vươn lên, làm giàu, sánh vai cùng các tỉnh bạn.

Xin cảm ơn Đại tướng!

Phương Yến (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN