Quốc hội Campuchia phê chuẩn 2 dự luật bầu cử mới

20/03/2015 - 07:32

Phát ngôn viên Quốc hội Campuchia Chheang Vun cho biết tiến trình lựa chọn các thành viên mới của NEC sẽ được bắt đầu từ tuần tới. (Ảnh: The Pnom Penh Post)

Ngày 19-3, Quốc hội Campuchia đã đồng loạt thông qua 2 dự luật bầu cử mới nhằm bảo đảm các cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng bế tắc hậu bầu cử trong tương lai. 

Hai đạo luật mới do toàn bộ 103 nghị sỹ tham dự phiên họp Quốc hội Campuchia, trong đó có Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy thông qua ngày 19-3 gồm một đạo luật về bầu cử và một đạo luật về thành lập Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC).

Hai luật trên được các chuyên gia của CPP và CNRP soạn thảo sau khi ông Hun Sen và ông Sam Rainsy đạt được thoả thuận hồi tháng 7-2014 nhằm chấm dứt 10 tháng tẩy chay Quốc hội của phe đối lập sau cuộc bầu cử năm 2013. Sau khi được Quốc hội thông qua, các luật bầu cử này sẽ được trình lên Thượng viện Campuchia để xem xét, trước khi trình lên Hội đồng Hiến pháp Campuchia và cuối cùng là Quốc vương Norodom Sihamoni ban hành chính thức.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội, ngày 19/3, nghị sỹ CPP Bin Chhin nêu rõ: “Các dự luật mới được đưa ra nhằm mục tiêu bảo đảm tính công bằng và tự do của các cuộc bầu cử trong tương lai”.

Theo luật bầu cử mới, trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2018, số ghế Quốc hội sẽ tăng lên thành 125 ghế so với 123 ghế như hiện nay. Bên cạnh đó, chiến dịch tranh cử sẽ được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 21 ngày và các tổ chức xã hội dân sự cũng như người nước ngoài không được phép tổ chức chiến dịch tranh cử cho bất kỳ chính đảng nào. Luật bầu cử mới cũng quy định bất kỳ đảng nào tẩy chay phiên họp Quốc hội sau bầu cử khi nhận được chỉ thị triệu tập của Quốc vương, cũng sẽ được xem là từ bỏ ghế trong Quốc hội.

Theo quy định của luật mới, NEC sẽ có 9 thành viên, bao gồm 4 thành viên thuộc mỗi đảng CPP và CNRP cùng 1 thành viên do hai đảng thống nhất. Sau khi các luật bầu cử mới chính thức có hiệu lực, các ứng cử viên tương lai sẽ được phép trình đơn gia nhập NEC lên Quốc hội.

Phát biểu trước báo giới, một nhà làm luật kỳ cựu của CPP kiêm phát ngôn viên Quốc hội Campuchia, ông Chheang Vun cho biết, Ủy ban Thường trực Quốc hội Campuchia gồm 13 thành viên (trong đó có 7 thành viên thuộc CPP và 6 thành viên thuộc CNRP) dự kiến sẽ bắt đầu quy trình thay đổi các thành viên trong NEC vào tuần tới.

“Theo kế hoạch của chúng tôi, vào ngày 27-3, tất cả 13 thành viên của Ủy ban Thường trực Quốc hội Campuchia sẽ bắt đầu xem xét bản danh sách cuối cùng các ứng cử viên của NEC trong vòng 10 ngày, sau đó mời đại diện các đảng tiến hành đối thoại về thành phần chính thức…Danh sách các thành viên của NEC sẽ được công bố chính thức vào ngày 13-4 tới như một món quà tới người dân Campuchia trước dịp Tết cổ truyền sắp tới” – ông Vun nói./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN