Quốc hội Đan Mạch thông qua luật tước quốc tịch của các thành viên IS

25/10/2019 - 07:08

Ngày 24-10-2019, Quốc hội Đan Mạch đã thông qua luật cho phép tước quốc tịch Đan Mạch của các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có hai quốc tịch mà không cần mở phiên tòa xét xử.

Các tay súng IS. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Các tay súng IS. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Luật trước hết nhắm đến những công dân Đan Mạch đang chiến đấu trong hàng ngũ của IS tại Syria và Iraq, Chính phủ Đan Mạch có quyền tước quốc tịch của họ kể cả khi họ đang ở nước ngoài.

Mục đích của luật này là ngăn chặn những tay súng trên quay trở lại Đan Mạch. Những đối tượng bị tước quốc tịch sẽ có thời hạn 4 tuần để kháng cáo. Tuy nhiên, luật quy định quyết định tước quốc tịch sẽ gửi đến đối tượng qua đường thư điện tử, và điều này khiến đạo luật vấp phải một số chỉ trích, cho rằng tay súng đang ở vùng chiến sự khó có thể nhận được thông báo và kháng cáo đúng hạn.       

Bộ trưởng Nhập cư và Hội nhập Đan Mạch Mattias Tesfaye giải thích, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đối tượng có nguyên nhân chính đáng hay không khi không kháng cáo đúng thời hạn. 

Đạo luật có hiệu lực thi hành đến năm 2021 nếu Quốc hội Đan Mạch không có quyết định khác. 

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch cho biết có 36 tay súng rời nước này đến Trung Đông để tham gia hàng ngũ IS, trong đó 10 người đã bị tước quyền định cư và 12 người bị bắt giam. Hiện Đan Mạch cũng thi hành luật tước quốc tịch của trẻ em sinh ra ở ngoài nước có cha mẹ là công dân Đan Mạch theo IS.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN