Quốc hội Hàn Quốc có Chủ tịch mới

04/07/2022 - 17:21

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong phiên họp toàn thể ngày 4-7-2022, ông Kim Jin-pyo - nghị sĩ kỳ cựu của đảng Dân chủ (DP) đối lập chính, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Như vậy, ông Kim sẽ lãnh đạo nửa nhiệm kỳ sau của Quốc hội khóa 21 cho đến tháng 5-2024.

Nghị sĩ Kim Jin-pyo đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: koreaherald.com

Nghị sĩ Kim Jin-pyo đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: koreaherald.com

Nghị sĩ Kim Jin-pyo được bầu làm Chủ tịch Quốc hội với 255 trên tổng số 275 phiếu ủng hộ trong phiên họp có sự tham gia của thành viên các đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân (PPP) và DP đối lập.

Phiên họp diễn ra sau khi đảng DP đối lập chấp nhận đề xuất từ PPP cầm quyền rằng phía PPP sẽ hợp tác trong việc bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội để đổi lấy việc DP đồng ý bầu chọn các chủ tịch ủy ban thường vụ quốc hội dựa trên thỏa thuận giữa hai bên. Đây được xem là thỏa thuận đột phá giữa hai đảng chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc, giúp bình thường hóa hoạt động của Quốc hội sau hơn 1 tháng bị đình đốn. 

Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, nghị sĩ Kim Kim Jin-pyo nhấn mạnh ông rất vui mừng vì các đảng phái đã đạt được thỏa thuận với việc bầu ra Chủ tịch Quốc hội; đồng thời cho rằng đảng cầm quyền và đối lập cần sớm đạt được thỏa thuận về thành phần ban đầu của các ủy ban. Tân Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị sớm thành lập một ủy ban đặc biệt về kinh tế của Quốc hội để có thể ứng phó khẩn cấp với cuộc khủng hoảng kinh tế trước mắt. 

Theo thông lệ, đảng chiếm đa số lớn nhất trong Quốc hội Hàn Quốc sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch. Theo thỏa thuận cuối năm 2021 giữa lãnh đạo hai đảng, DP sẽ phải chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban Tư pháp cho PPP nhằm tạo cơ chế kiềm chế lẫn nhau. Tuy nhiên, việc phân chia các chức chủ tịch ủy ban đã khiến hai bên bất đồng và bất hợp tác trong hơn 1 tháng qua, khiến Quốc hội phải tạm dừng các cuộc điều trần xác nhận tư cách ứng cử viên Nội các và tiến trình thảo luận thông qua nhiều luật khác. 

Đảng DP đối lập chính hiện nắm 170 trong tổng số 299 ghế trong Quốc hội.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN