Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài

06/01/2020 - 06:55

Nghị quyết chỉ rõ, Chính phủ Iraq sẽ thu hồi đề nghị hỗ trợ đối với Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Military

Nghị quyết chỉ rõ, Chính phủ Iraq sẽ thu hồi đề nghị hỗ trợ đối với Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Military

Quốc hội Iraq ngày 5-1-2020 đã thông qua 1 Nghị quyết yêu cầu Chính phủ nước này chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ đất nước, đảm bảo không lực lượng nước ngoài nào được phép sử dụng đất, không phận, hải phận của Iraq với bất kỳ lý do nào.

Nghị quyết chỉ rõ, Chính phủ Iraq sẽ thu hồi đề nghị hỗ trợ đối với Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS, chấm dứt mọi hoạt động quân sự của Liên quân trên lãnh thổ quốc gia này, do cuộc chiến chống khủng bố đã kết thúc với việc giành chiến thắng. Chính phủ Iraq sẽ phải nỗ lực chấm dứt mọi sự hiện diện của quân đội nước ngoài thời gian tới.

Động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ "sát hại" Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini trong cuộc không kích hôm 3-1-2020 vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Iraq cùng ngày cho biết đã gửi công hàm phản đối chính thức lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những vụ tấn công vừa qua của Mỹ trên lãnh thổ nước này khiến Tướng Soleimani và một số chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN