Quốc hội Peru thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Castillo

02/12/2022 - 20:03

Với 73 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Quốc hội đã thông qua việc khởi động tiến trình luận tội tổng thống. Ông Castillo sẽ bị triệu tập đến trả lời những cáo buộc vi phạm hiến pháp.

Tổng thống Peru Pedro Castillo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Peru Pedro Castillo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1-12, Quốc hội Peru đã thông qua một kiến nghị do các nghị sĩ đối lập khởi xướng để khởi động tiến trình luận tội Tổng thống Pedro Castillo. 

Với 73 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Quốc hội đã thông qua việc khởi động tiến trình luận tội tổng thống. Ông Castillo sẽ bị triệu tập đến trả lời những cáo buộc vi phạm hiến pháp vào ngày 7-12.

Đây là lần thứ 3 phe đối lập tại Quốc hội Peru đệ trình kiến nghị luận tội nhằm phế truất Tổng thống Castillo trong 1 năm rưỡi cầm quyền vừa qua. Theo quy định, để phế truất Tổng thống, phe đối lập cần có được 87 phiếu ủng hộ trong số 130 thành viên của Quốc hội.

Những diễn biến trên cho thấy sự bất đồng sâu sắc giữa hai cơ quan lập pháp và hành pháp tại Peru. Kể từ năm 2016, quốc gia này có 5 quyền tổng thống, bao gồm cả ông Castillo, do các trường hợp miễn nhiệm và từ chức.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN