Quốc hội Syria thông qua dự thảo ngân sách hơn 5 tỷ USD cho năm 2022

16/12/2021 - 06:24

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc hội Syria vừa thông qua dự thảo ngân sách năm 2022 trị giá 5,3 tỷ USD cho năm 2022, giảm so với mức tương ứng 6,8 tỷ USD của năm nay, trong bối cảnh những khó khăn kinh tế tại quốc gia Trung Đông này ảnh hưởng tới tình hình tài chính công.

Một phiên họp Quốc hội ở Damascus, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN
Một phiên họp Quốc hội ở Damascus, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn chính thức của Syria (SANA), dự thảo ngân sách năm 2022 được ấn định ở mức 13.325 tỷ bảng Syria (tương đương 5,3 tỷ USD khi quy đổi với tỷ giá 2.512 bảng Syria/1 USD).

Dự kiến, sau khi được Quốc hội thông qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ sớm ký ban hành kế hoạch ngân sách năm tới. Trong khi đó, ngân sách 8.500 tỷ bảng Syria cho năm nay được tính toán với tỷ giá quy đổi trước đó là 1.250 bảng Syria/1 USD (tương đương 6,8 tỷ USD).

Bộ trưởng Tài chính Syria Kanan Yaghi cam kết rằng chính sách an sinh xã hội của nước này sẽ được duy trì ổn định và không bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Theo ông Yaghi, chính quyền Damascus đã dành riêng 5.530 tỷ bảng Syria cho các chương trình hỗ trợ xã hội, trong đó có trợ cấp các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, lúa mì, đường và gạo. Năm ngoái, Syria cũng đã chi khoảng 3.500 tỷ bảng Syria cho các chương trình tương tự.

Theo SANA, Chính phủ Syria đang trong quá trình triển khai nhiều biện pháp mới để hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Dự kiến, quốc gia này cũng sẽ phân bổ khoảng 2.000 tỷ bảng Syria cho nguồn lực đầu tư mới, trong khi thâm hụt ngân sách của năm tới sẽ vào khoảng 4.100 tỷ bảng Syria.

Sau một thập kỷ xung đột và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, bên cạnh tác động của dịch COVID-19, kinh tế Syria phải đứng trước nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo gia tăng, trong khi đồng nội tệ Syria mất giá mạnh.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN