Quốc hội thông qua luật chống bạo lực gia đình

21/11/2007 - 16:41

Sáng nay (21/11), Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với 88,84% số phiếu tán thành. Theo đó, hành vi bạo lực giữa vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì cũng được coi là hành vi bạo lực gia đình.

Công chức vi phạm bị thông báo cho cơ quan

Sau nhiều buổi thảo luận, Quốc hội đã tiếp thu ý kiến của đại biểu, đồng ý đưa vào Luật này cả đối tượng là vợ chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ sống chung nhưng không đăng ký kết hôn.

UB thường vụ Quốc hội công nhận rằng, điều chỉnh này không có nghĩa là khuyến khích việc không đăng ký kết hôn, song cần quy định như trên bởi thực tế do nhiều lý do khác nhau về hoàn cảnh lịch sử, truyền thống, phong tục tập quán mà hiện nay ở nước ta vẫn còn hàng triệu cặp vợ chồng không đăng ký kết hôn.

Theo quy định của Luật phòng, chống bạo lực gia đình, người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo mức độ. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính sẽ bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan để giáo dục.

Người thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình đã được góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Nghiêm cấm trả thù người giúp nạn nhân

Theo luật này, nạn nhân có quyền được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh, được bảo vệ, giúp đỡ kịp thời phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của họ và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Luật cũng quy định ưu tiên bảo vệ lợi ích hợp pháp của trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật và phụ nữ.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN