Quốc hội Venezuela bầu ban lãnh đạo mới của cơ quan bầu cử quốc gia

05/05/2021 - 12:56

Ngày 4-5-2021, Quốc hội Venezuela đã bỏ phiếu bầu ra ban lãnh đạo mới của Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE), cơ quan có nhiệm vụ điều hành và tổ chức các cuộc bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này trong giai đoạn 2021-2028.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez. Nguồn: elconfidencial
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez. Nguồn: elconfidencial

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại phiên họp đặc biệt được tổ chức tại trụ sở cơ quan lập pháp, các nghị sĩ quốc hội đã lựa chọn 5 thành viên chính thức và 10 thành viên dự bị của CNE trong tổng số 103 ứng cử viên tham gia cơ quan này.

Dự kiến, ngay sau lễ nhậm chức, các thành viên của CNE sẽ nhóm họp để bầu ra Chủ tịch, Phó chủ tịch và một số vị trí khác trong cơ quan bầu cử.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez cho biết tính thể chế và trật tự dân chủ tại Venezuela tiếp tục được khẳng định thông qua quy trình ứng cử, bỏ phiếu và bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của cơ quan bầu cử quốc gia.

Ông đồng thời nhấn mạnh CNE sẽ hoạt động một cách độc lập, tự chủ trên cơ sở hiến pháp để bảo vệ lá phiếu của mỗi cử tri Venezuela.

Trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 12 năm ngoái, Khối Yêu nước Vĩ đại - liên minh các đảng cánh tả do đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đứng đầu - đã giành được đa số ghế tại Quốc hội khóa mới.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội và kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài. Một bộ phận phe đối lập cực đoan đã tẩy chay cuộc bầu cử và kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu.

Mặc dù vậy, Chính phủ Venezuela kiên quyết tổ chức cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, bảo vệ tính độc lập và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN