Quốc tế tuần 3-9/11: Tương lai nước Mỹ

10/11/2008 - 06:32

Khác với bầu không khí ảm đạm trong hai tháng 9-10 khi cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trở thành tâm điểm của báo giới quốc tế, tuần qua thông tin tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu là diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sau đó là những bình luận, kỳ vọng về người vừa đắc cử chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, Barack Obama.

1. Tương lai nước Mỹ

Với thắng lợi hôm 4/11, ông Obama đã trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. (Ảnh: Corbis)

Mặc dù kết quả cuối cùng có vẻ là tất yếu bởi các cuộc thăm dò dư luận trước đó đều cho thấy ưu thế nghiêng về Obama, song sự chiến thắng áp đảo của Obama trước McCain quả là đáng ngạc nhiên. Nhiều nhà bình luận cho rằng, sở dĩ có điều này bởi cử tri Mỹ mong muốn đất nước có một sự đổi thay thực sự trong 4 năm tới. Tuy vậy, tương lai nước Mỹ ra sao vẫn còn phải chờ đợi xem ông Obama sẽ điều hành đất nước này như thế nào và đâu là các chính sách ưu tiên của ông.

2. Ứng viên tiềm năng

Bà Palin sẽ ra tranh cử chức Tổng thống năm 2012? (Ảnh: Corbis)

Trong khi Tổng thống đắc cử Barack Obama còn chưa chính thức nhậm chức và đương kim ông chủ Nhà Trắng George W. Bush vẫn đang có những nỗ lực cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, thì báo chí Mỹ đã xoay sang việc dự đoán ai sẽ ra tranh cử lãnh đạo Nhà Trắng sau 4 năm nữa. Một trong những ứng viên tiềm năng mà các báo nhận định là nữ Thống đốc bang Alaska, Sarah Palin, bạn liên danh tranh cử với ông McCain. Bà Palin được nhiều nhà chiến lược đánh giá là một nhân tố mới trong Đảng Cộng hòa.

3. Sự thẳng thắn của bà Rice

Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận thỏa thuận hòa bình Trung Đông khó thành hiện thực vào cuối năm nay. (Ảnh: Corbis)

Hôm 7/11, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã thẳng thắn thừa nhận thỏa thuận hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine không thể trở thành hiện thực

Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN