Quốc vương Ảrập Xêút có chuyến thăm lịch sử tới Vatican

06/11/2007 - 22:10
Quốc vương Ảrập Xêút Abdullah. Ảnh AFP

Giáo hoàng Benedict, hôm nay, tiếp Quốc vương Ảrập Xêút Abdullah trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo La mã với một vị Vua Ảrập.

Hai bên không có quan hệ ngoại giao mặc dầu Vua Abdullah đã từng gặp cố Giáo hoàng John Paul II khi ông còn là thái tử.

Các nguồn tin ở Vatican cho hay, chương trình nghị sự của cuộc hội đàm sẽ bao gồm vấn đề xung đột Trung Đông và đối thoại liên tín ngưỡng.

Các thông tín viên cho biết, chuyến thăm diễn ra giữa thời điểm quan hệ giữa Vatican và thế giới Hồi giáo đang được cải thiện, hơn một năm sau
cuộc khủng hoảng do bài phát biểu "có ý xúc phạm Đạo hồi" của Giáo hoàng gây ra.

Vatican là chặng dừng chân thứ 3 của Quốc vương Abdullah, năm nay 84 tuổi, trong chuyến công du châu Âu sau London và Geneva. Địa điểm tiếp theo ông sẽ đặt chân tới là Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng một triệu người Công giáo, hầu hết là người lao động nhập cư từ Philippines, hiện đang sống ở Ảrập Xêút, nơi hội tụ của các thánh đường linh thiêng nhất của đạo Hồi. Tại đây, họ được cho phép thờ phụng Chúa nhưng chỉ tại gia còn ở nơi công cộng thì bị cấm.

Các nhà chức trách Ảrập trích dẫn một lời truyền dạy của Đấng Tiên tri Mohammed rằng chỉ Đạo hồi mới được phổ biến ở bán đảo Ảrập.

Quốc vương Abdullah là người chủ trương cải cách thận trọng ở Ảrập Xêút, thường trái ngược với các ước nguyện của tôn giáo bảo thủ đầy quyền lực này.

Sau bài phát biểu gây tranh cãi của Giáo hoàng Benedict hồi tháng 9 năm 2006 tại Đại học Regensburg, Ngài đã xin lỗi và nỗ lực vươn tới các tôn giáo khác.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN