Quốc vương Malaysia thăm chính thức Việt Nam

13/03/2009 - 08:05
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia tại Lễ đón chính thức

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Malaysia

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Quốc vương Malaysia Tuanku Mizan Zainal Abidin Ibni Al-Marhum Sultan Mahmud Al-Muktafi Billah Shah và Hoàng hậu sang thăm chính thức Việt Nam từ 12 đến 15/3. Lễ đón chính thức Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia được tổ chức trọng thể chiều 12/3 tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội kiến với Quốc vương Malaysia.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tăng cường hợp tác với tất cả các nước trên thế giới, nhất là trong khối ASEAN. Việt Nam coi Malaysia là người bạn, là đối tác quan trọng.

Quốc vương Tuanku Mizan Zainal Abidin Ibni Al-Marhum Sultan Mahmud Al-Muktafi Billah Shah nhấn mạnh, Malaysia xác định ưu tiên mở rộng quan hệ với Việt Nam, hy vọng trong chuyến thăm, các Bộ, ngành 2 nước thống nhất được chương trình hợp tác cụ thể nhằm đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Hai vị nguyên thủ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ giữa hai nước thời gian vừa qua trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật... đồng thời thống nhất đánh giá còn nhiều lĩnh vực mà hai bên có thể mở rộng và tăng cường hợp tác.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, dù tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia vẫn rất thân thiết. Việt Nam mong tới đây hai nước tăng cường các chuyến thăm cấp cao, cấp bộ, ngành để bàn các chương trình hợp tác; thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố chung về khuôn khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21; tích cực chuẩn bị phiên họp thứ 5 Uỷ ban liên Chính phủ.

Việt Nam mong muốn có thêm nhiều doanh nhân Malaysia đến đầu tư. Hiện nay, Malaysia có 302 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn gần 18 tỷ USD. Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam với kim ngạch hơn 4,5 tỷ USD năm 2008.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị hai bên sớm ký kết công nhận kiểm định chất lượng hàng hoá của nhau nhằm tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu. Cùng với hợp tác kinh tế, hai nước mở rộng hợp tác y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, xuất khẩu lao động, kể cả an ninh quốc phòng, phòng chống tội phạm.

Quốc vương Tuanku Mizan Zainal Abidin Ibni Al-Marhum Sultan Mahmud Al-Muktafi Billah Shah bày tỏ sẵn sàng đón lao động và tu nghiệp sinh Việt Nam sang Malaysia. Hiện Việt Nam có khoảng 110.000 lao động đang làm việc trong các lĩnh vực khác nhau ở Malaysia và có đóng góp tích cực vào nền kinh tế của Malaysia cũng như thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn phía Malaysia tích cực hỗ trợ, đảm bảo việc làm cho người lao động Việt Nam, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính thế giới.

Đề cập vấn đề hợp tác trên biển Đông, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, hai nước đã ký bản ghi nhớ về xây dựng báo cáo chung về ranh giới thềm lục địa 200 hải lý; mong Malaysia cùng tích cực đôn đốc thực hiện, sớm thống nhất về vùng đánh bắt cá của ngư dân hai nước. Những vụ vi phạm, cần được giải quyết trên tinh thần hữu nghị và hợp tác. Quốc vương Malaysia ghi nhận ý kiến này và hứa sẽ chuyển cho Chính phủ giải quyết.

** Cũng trong chiều ngày 12/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với Quốc vương Malaysia Tuanku Mizan Zainal Abidin Ibni Al-Marhum Sultan Mahmud Almuktafi Billah Shah đang ở thăm chính thức Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có các đồng chí Trần Văn Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Hồ Tiến Nghị, Trợ lý Tổng Bí thư; Đào Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Trọng Lập, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Quốc vương Malaysia

Quốc vương Mizan Zainal Abidin chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Quốc vương và đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình đoàn kết, hữu nghị; trân trọng thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; bày tỏ khâm phục và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới; hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế; bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và phát triển đất nước. Quốc vương đánh giá cao và khẳng định với tiềm năng to lớn của mỗi nước trong thời gian tới quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Malaysia và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Mizan Zainal Abidin đến thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Malaysia đạt được trong thời gian qua; chúc nhân dân Malaysia dưới sự trị vì của Quốc vương Mizan Zainal Abidin, sự chỉ đạo, điều hành của Quốc hội và Chính phủ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa và có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Malaysia; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng của quan hệ hai nước thời gian gần đây; đánh giá cao việc Malaysia đã ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO và trở thành uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khoá 2008- 2009; bày tỏ mong muốn Malaysia và Việt Nam thúc đẩy triển khai các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả nội dung Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21, tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đóng góp tích cực vào xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN