Quốc vương Maroc bổ nhiệm ông Aziz Akhannouch làm Thủ tướng

11/09/2021 - 12:38

Ông Akhannouch, 60 tuổi, là tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá 2 tỷ USD theo thống kê của tạp chí Forbes. Đảng RNI do ông này lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Maroc vừa qua.

Doanh nhân Aziz Akhannouch được bổ nhiệm làm Thủ tướng Maroc. (Ảnh: AFP)

Doanh nhân Aziz Akhannouch được bổ nhiệm làm Thủ tướng Maroc. (Ảnh: AFP)

Ngày 10-9, Quốc vương Mohammed VI của Maroc đã bổ nhiệm doanh nhân Aziz Akhannouch đứng đầu một chính phủ mới, sau khi đảng Tập hợp Quốc gia của Những người độc lập (RNI) của ông này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Thông báo của Hoàng cung nêu rõ Quốc vương đã bổ nhiệm ông Akhannouch "đứng đầu chính phủ và giao nhiệm vụ cho ông thành lập một chính phủ mới," sau cuộc bầu cử ngày 8-9 vừa qua.

Ông Akhannouch sẽ thay thế Thủ tướng đương nhiệm Saad-Eddine El Othmani điều hành quốc gia với 36 triệu dân trong 5 năm tới.

Ông Akhannouch, 60 tuổi, là tỷ phú doanh nhân sở hữu khối tài sản trị giá 2 tỷ USD theo thống kê của tạp chí Forbes (Mỹ). Ông lãnh đạo đảng RNI kể từ năm 2016.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 8-9, ông cam kết cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo kết quả sơ bộ do Bộ Nội vụ Maroc công bố sáng 9-9, lực lượng Hồi giáo nắm quyền điều hành đất nước lâu nay ở Maroc đã chịu thất bại nặng nề trước các đảng tự do trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra trước đó 1 ngày.

Cụ thể, đảng Công lý và Phát triển (PJD) đã chứng kiến sự ủng hộ sụt giảm từ 125 ghế xuống chỉ còn 12 ghế, thua xa những đảng đối thủ chính theo đường lối tự do.

Đảng RNI của ông Akhannouch và đảng Xác thực và Hiện đại (PAM) giành được lần lượt 97 ghế và 82 ghế.

Trong khi đó, đảng Istiqlal theo đường lối trung hữu giành được 78 ghế trong Quốc hội gồm 395 ghế.

Kết quả trên được đánh giá là bất ngờ vì truyền thông và giới phân tích trước đó tin rằng PJD sẽ dẫn đầu cuộc đua.

Dự kiến, cuộc bầu cử hội đồng cấp tỉnh của Maroc sẽ được tổ chức trong ngày 21-9 và cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 5-10.

Đây là cuộc bầu cử thứ 3 kể từ khi Hiến pháp mới của Maroc được thông qua ngày 1-7-2011 trong bối cảnh xảy ra biến cố Mùa xuân Arab.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN