Quy định phòng dịch đối với người ngoài tỉnh về địa phương dịp Tết

19/01/2022 - 06:18

BDK - Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân có nhu cầu đi lại gia tăng, đặc biệt là người dân ngoài tỉnh về quê ăn Tết, trong đó có người ở nước ngoài. Liên quan vấn đề này, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán xung quanh các quy định phòng dịch đối với người nhập cảnh, người ngoài tỉnh vào địa bàn.

Lực lượng y tế làm nhiệm vụ test nhanh kháng nguyên vi-rút SARS-CoV-2. Ảnh: Phan Hân

Lực lượng y tế làm nhiệm vụ test nhanh kháng nguyên vi-rút SARS-CoV-2. Ảnh: Phan Hân

* Phóng viên: Xin ông cho biết, đối với người dân ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh dịp Tết phải tuân thủ các quy định nào về phòng dịch Covid-19?

- Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán: Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Để góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch tại tỉnh, ngành y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với người dân ngoài tỉnh hoặc người nhập cảnh về địa phương.

Những trường hợp vào tỉnh phải làm xét nghiệm là các trường hợp đến từ vùng có mức độ dịch cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3. Người dân có thể làm test nhanh hoặc PCR. Tỉnh không bắt buộc xét nghiệm tại địa chỉ quy định nhưng điều kiện giấy xét nghiệm phải được thực hiện tại các địa chỉ được Sở Y tế công nhận và cấp phép hoạt động. Trường hợp người nhập cảnh từ nước ngoài thì bắt buộc phải làm xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

* Đối với những quy định về việc cách ly y tế, thì thời gian và xét nghiệm trong trường hợp này như thế nào?

- Theo quy định, tỉnh sẽ thực hiện cách ly y tế đối với những người về từ vùng có đánh giá mức độ dịch cấp độ 4, những người nhập cảnh từ nước ngoài và những người được xác định là F1 (tiếp xúc gần với F0).

 Đối với người dân về từ vùng có đánh giá mức độ dịch cấp độ 4, trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin, liều cuối trên 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (có giấy xuất viện) thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và thực hiện “5K”. Người chưa tiêm đủ liều thì cách ly 7 ngày tại nhà (nếu đủ điều kiện) và tự theo dõi sức khỏe tiếp 7 ngày. Lấy mẫu 2 lần vào ngày 1 và ngày 7. Trường hợp chưa tiêm vắc-xin thì cách ly 14 ngày tại nhà (nếu đủ điều kiện) và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; lấy mẫu 3 lần vào ngày 1, 7, 14.

Đối với trường hợp F1, thời gian cách ly 7 ngày tại nhà (nếu đủ điều kiện); người đã tiêm đủ liều vắc-xin, liều cuối cùng trên 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng; lấy mẫu 2 lần vào ngày 1 và ngày 7. Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm không đủ liều vắc-xin thì cách ly 14 ngày tại nhà (nếu đủ điều kiện) và lấy mẫu 3 lần vào ngày 1, 7, 14.

Các lần xét nghiệm đối với trường hợp là F1 và người về từ vùng có đánh giá mức độ cấp độ 4 có thể thực hiện test nhanh hoặc PCR.

Đối với trường hợp người nhập cảnh từ nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc-xin thì tự theo dõi sức khỏe 3 ngày, không được ra khỏi nơi lưu trú và không được tiếp xúc với người khác; lấy mẫu PCR vào ngày thứ 3, nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người chưa tiêm đủ liều vắc-xin thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày và thực hiện lấy mẫu vào ngày 3, 7, nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

* Quy định thời gian cụ thể đối với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà?

- Đối với người tiêm đủ liều vắc-xin nếu thuộc diện phải cách ly thì sau khi cách ly đủ 7 ngày sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm đủ liều nếu thuộc diện phải cách ly thì sau khi cách ly đủ 14 ngày sẽ tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

Người về từ địa phương có đánh giá mức độ dịch cấp độ 1 và cấp độ 2, cấp độ 3 (riêng cấp độ 3 hướng dẫn cho các trường hợp không phải là F1) sẽ không cách ly, thực hiện “5K”, không bắt buộc xét nghiệm đối với người chưa tiêm, đã tiêm vắc-xin (mũi 1, mũi 2, hoặc mũi 3) và đã khỏi bệnh đều không buộc xét nghiệm.

Người về từ địa phương có mức độ dịch cấp độ 4, nếu chưa tiêm vắc-xin phải cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày, có thể cách ly tập trung hoặc tại nhà (nếu đủ điều kiện); xét nghiệm ngày 1, 7, 14 có thể làm test nhanh hoặc PCR. Người tiêm chưa đủ liều vắc-xin, cách ly và theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc PCR vào ngày 1 và ngày 7. Người đã tiêm đủ liều, liều cuối cùng trên 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, không cách ly, không yêu cầu xét nghiệm nhưng thực hiện “5K”, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với trường người địa phương cấp độ 4, số ngày cách ly phụ thuộc vào việc tiêm đủ liều vắc-xin hay không chứ không phụ thuộc vào số mũi vắc-xin đã tiêm (vì mỗi loại vắc-xin có số liều cơ bản khác nhau).

* Xin cảm ơn Giám đốc Sở Y tế!

Phan Hân (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN