Quyết chí khởi nghiệp để thoát nghèo, làm giàu chính đáng

26/02/2017 - 08:30

Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Thị Hồng Nhung nhận tiền hỗ trợ Quỹ tài năng trẻ Trần Văn Ơn, từ Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bến Tre. Ảnh: H. Hiệp

“Thể hiện sự quyết tâm này, ngay sau Tết Nguyên đán 2017, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công hành trình “Truyền thông Đồng khởi khởi nghiệp (KN) Bến Tre - Khơi nguồn KN tuổi trẻ xứ Dừa” tại 42 điểm trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh. 

Đồng thời, chủ động xây dựng hàng loạt các hoạt động truyền thông, hỗ trợ KN cho thanh niên trong năm 2017, tập trung chủ yếu trong Tháng Thanh niên và hướng về thanh niên nông thôn với các mô hình KN. Dự kiến kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng”, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết. 

Khơi nguồn, truyền cảm hứng

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong Chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp do Tỉnh ủy phát động, nên trong năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức buổi họp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy với Bí thư Đoàn cơ sở, chủ đề “Thanh niên và Đồng khởi KN” thu hút hơn 255 cán bộ đoàn tham dự. Buổi họp mặt đã truyền cảm hứng và khơi nguồn KN cho cán bộ đoàn chủ chốt là đội ngũ nòng cốt, tuyên truyền viên để truyền cảm hứng KN cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên ở cơ sở. Ngoài ra còn phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức diễn đàn “Đồng khởi KN” với sự tham gia của các doanh nhân, chuyên gia của các sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh cùng cán bộ, gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh cá thể trẻ. Đặc biệt, phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Cao đẳng Nghề Đồng Khởi, Nhóm sáng tạo trẻ Trường Cao đẳng Bến Tre tổ chức chuỗi các hoạt động “Hành trình KN”. Phối hợp với Làng nghề Một thoáng Việt Nam tổ chức giao lưu “Tiếp sức sáng tạo KN cho thanh niên, học sinh, sinh viên” đã thu hút hàng ngàn cán bộ, đoàn viên, thanh niên, doanh nghiệp trẻ, thanh niên có dự án, ý tưởng KN trong toàn tỉnh tham dự.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết, ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông trong mọi tầng lớp thanh niên nhằm khơi nguồn mạnh mẽ hơn nữa ý tưởng KN, tiếp tục củng cố các câu lạc bộ, đội, nhóm, tuyên truyền viên nòng cốt trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, lồng ghép công tác tuyên truyền này vào các buổi sinh hoạt lệ kỳ của chi đoàn, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục để thấm nhuần tư tưởng, khơi nguồn ý tưởng KN, giúp cho đoàn viên, thanh niên biến ý tưởng, dự án của mình thành hiện thực để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Tuổi trẻ quyết chí làm giàu

Trong năm 2016, đã có nhiều ý tưởng, dự án của các bạn đoàn viên, thanh niên nhận được sự hỗ trợ đắc lực của Hội đồng tư vấn KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để biến thành hiện thực, phát triển thành doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Cụ thể như Câu lạc bộ trồng giống dừa xiêm của Chi đoàn ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạnh An (TP. Bến Tre) đã được hỗ trợ xây dựng thành Tổ hợp tác, Tổ sản xuất Ngọc Thạch chuyên làm bội, chuồng kẽm ở ấp An Hòa, xã Long Thới (Chợ Lách) được nâng lên thành Cơ sở sản xuất bộ, chuồng kẽm Ngọc Thạch do anh Lê Ngọc Thạch làm chủ với quy mô sản xuất khá lớn - 8.000 bội, chuồng kẽm/tháng, giải quyết việc làm cho 30 lao động là đoàn viên, thanh niên địa phương. Doanh nghiệp Dừa Phú Quí của anh Huỳnh Thanh Tâm (huyện Châu Thành) cũng từ một ý tưởng táo bạo và gặp hái thành công trong năm 2016 khi xuất bán 300 trái với giá 600 ngàn đồng/trái. Công ty TNHH sản xuất thương mại Đại Thành (huyện Bình Đại) do anh Hậu làm giám đốc với việc ứng dụng và chế biến chế phẩm sinh học nuôi thủy sản từ bã mía. Cùng nhiều ý tưởng, dự án khả thi khác như dự án KN “Vành nón lá dừa” của Nhóm sáng tạo trẻ Trường Cao đẳng Bến Tre - phục vụ cho khách du lịch. Dự án sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ ca cao của anh Nguyễn Văn Triển ở ấp An Thới, xã Phước Hiệp (Mỏ Cày Nam)… Cùng hàng trăm mô hình kinh tế của các bạn đoàn viên, thanh niên ở cơ sở nhen nhóm từ các câu lạc bộ, tổ hợp tác trên nhiều lĩnh vực mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, rất cần sự hỗ nguồn vốn để phát triển thành cơ sở, hợp tác xã, thành doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết, trong năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã đề xuất với Hội đồng tư vấn KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh tiếp tục hỗ trợ nhiều chương trình, hoạt động cho công tác truyền thông, hỗ trợ những ý tưởng, dự án KN khả thi của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, nhất là thanh niên ở nông thôn (dự kiến có 9 nội dung cần sự hỗ trợ).

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vừa ban hành kế hoạch hành động Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Bến Tre KN - chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Cuối tháng 2-2017, kế hoạch sẽ khởi động tại xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm với nhiều hoạt động hỗ cho đoàn viên, thanh niên cơ sở KN.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN