Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ là phi đạo lý

07/03/2009 - 19:10

Quyết định được thông qua ngày 27/2 của Tòa án Tối cao Mỹ không xem xét đơn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Mỹ là một quyết định sai trái, không công bằng và phi đạo lý

Ngày 6/3, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Việt-Mỹ, Uỷ ban Hoà bình Việt Nam, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và các tổ chức đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối quyết định của Toà án Tối cao Mỹ từ chối đơn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kiện các công ty hoá chất Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ quyết định được thông qua ngày 27/2 của Tòa án Tối cao Mỹ không xem xét đơn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Mỹ là một quyết định sai trái, không công bằng và phi đạo lý.

Tuyên bố cho rằng thực tế là trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp hàng chục triệu lít hóa chất, chất khai quang chứa dioxin nồng độ cao cho quân đội Mỹ sử dụng, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sinh mạng và sức khỏe của hàng triệu người bị phơi nhiễm và thế hệ con cháu của họ, trước hết là các nạn nhân Việt Nam.

Hàng vạn cựu chiến binh Mỹ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand... cũng bị nhiễm độc trong khi tham chiến tại Việt Nam và chính bản thân và con cái họ đang mắc nhiều bệnh tật trầm trọng.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của Việt Nam, Mỹ và quốc tế đã chứng minh sự thật không thể chối cãi này. Các công ty hóa chất Mỹ đã phải thừa nhận trên thực tế hậu quả của chất da cam/dioxin và vào năm 1984, họ đã phải bồi thường 180 triệu USD để giải quyết ngoài tòa cho các cựu binh Mỹ bị nhiễm độc. Năm 1996, Chính phủ Mỹ đã phải thừa nhận tác hại của chất da cam/dioxin, xin lỗi các cựu binh Mỹ và hàng năm phải trợ cấp hàng tỷ USD cho các nạn nhân Mỹ.

Năm 2008, hai công ty hóa chất của Mỹ là Dow và Mosanto đã phải bồi thường 61 triệu USD chi phí y tế, thuốc men cho gần 7.000 cựu binh Hàn Quốc từng tham chiến tại Việt Nam và gia đình của họ. Trong khi đó, hàng triệu nạn nhân trực tiếp của chất da cam/dioxin là người Việt Nam và con cháu họ đang phải đau đớn hàng ngày với các bệnh hiểm nghèo và dị tật bẩm sinh lại bị hệ thống pháp lý của Mỹ từ chối các quyền cơ bản và chính đáng nhất của con người là quyền được sống và quyền được hỏi đòi công lý.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt-Mỹ, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam và các tổ chức đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Việt Nam bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ Tuyên bố của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) cực lực phản đối Quyết định phi lý và vô nhân đạo của Tòa án Tối cao Mỹ.

Các tổ chức này kêu gọi Chính phủ Mỹ cần nâng cao trách nhiệm đối với việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có hậu quả của chất độc hóa học do quân đội Mỹ gây ra; nhấn mạnh: "Công lý phải thuộc về các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam"./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN