Quyết liệt bình ổn thị trường, giá cả

08/12/2010 - 14:22
Các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung bình ổn thị trường, giá cả.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2010, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo điều hành, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường, giá cả.

Bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh lương thực

Nghị quyết nêu rõ, UBND các tỉnh, thành phố, nhất là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo sát sao việc kiểm soát giá cả, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá trên địa bàn; chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát các hệ thống lưu thông, phân phối, nhất là hệ thống bán lẻ các hàng hóa thiết yếu, có biện pháp tổ chức, quản lý phù hợp, ngăn chặn tình trạng nâng giá bất hợp lý từ các đại lý.

Các Bộ, ngành, địa phương cũng phải tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, triển khai các biện pháp có hiệu quả, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế để kiểm soát nhập khẩu, giảm nhập siêu; kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực, bảo đảm an ninh lương thực và không để xảy ra tình trạng tăng giá lương thực trong nước do xuất khẩu.

Đồng thời, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, vốn... tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa và ổn định giá cả, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra mất cân đối cung cầu giữa các vùng, miền, địa phương trong cả nước vào trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão.

Kịp thời áp dụng các giải pháp mạnh để ổn định thị trường tiền tệ

Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát các công cụ của chính sách tiền tệ, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu ổn định vĩ mô và phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế; kịp thời áp dụng các giải pháp mạnh, hiệu quả để bảo đảm kiểm soát, ổn định tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và lãi suất.

Đồng thời, phối hợp với UBND cấp tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm giữ, kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoại tệ làm rối loạn thị trường.

Nghị quyết Chính phủ cũng lưu ý việc phối hợp tổ chức thực hiện tốt hoạt động phát ngôn, định hướng thông tin và cung cấp thông tin chính thức một cách công khai, minh bạch, kịp thời về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất, quản lý giá và bình ổn thị trường…

Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền đúng, đầy đủ, khách quan, khắc phục tình trạng thông tin phiến diện, sai lệch làm ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định vĩ mô nền kinh tế, gây tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN