Quyết tâm càng cao, hành động càng quyết liệt

18/02/2019 - 06:52

BDK - Tháng 1-2019, Long Thới và Tân Thiềng được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Vĩnh Thành dự kiến sẽ về đích trong quý I-2019, tiếp theo đó là Phú Phụng; còn lại 3 xã: Vĩnh Hòa, Hưng Khánh Trung B và Hòa Nghĩa, hiện lãnh đạo và nhân dân 3 xã đều xác định quyết tâm đến cuối năm 2019 xây dựng đạt 19/19 tiêu chí (TC) NTM.

 

 

Người dân địa phương và chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh cùng thi công tuyến đường ở ấp Long Quới, xã Long Thới.
Người dân địa phương và chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh cùng thi công tuyến đường ở ấp Long Quới, xã Long Thới.

Vĩnh Hòa tiếp tục vận động

Xã tự đánh giá đạt 14/19 TC, ước tiến độ 5 TC còn lại chưa đạt gồm: TC số 2 - giao thông và TC số 17 - môi trường đạt 60%, TC số 11 - hộ nghèo đạt 85%, TC số  6 - cơ sở vật chất văn hóa đạt 30%, TC số 5 - trường học đạt 50%.

Chủ tịch UBND xã Trần Minh Đức cho biết: “Vấn đề khó khăn nhất của xã hiện tại là giải phóng mặt bằng để xây dựng cầu nông thôn. Cụ thể là cầu Phú Quới (ấp Phú Quới) và cầu Hòa Lộc. Người dân đồng thuận với chủ trương nhưng do thiết kế kỹ thuật phần giải phóng mặt bằng quá rộng, ảnh hưởng nhiều đến người dân nên còn vướng. Để khẩn trương gỡ nghẽn, xã thành lập đoàn tiếp tục vận động; đồng thời, tác động đến đơn vị thiết kế để xem xét lại thiết kế thi công, giảm bớt ảnh hưởng, gánh nặng cho dân”.

Lãnh đạo xã đã xác định giải pháp chủ yếu mà xã triển khai là tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động. Thực hiện tuyên truyền theo chiều sâu với các hình thức như tổ chức tọa đàm, lãnh đạo xã đối thoại với dân tại từng ấp để giải quyết các vấn đề còn gút mắc. Về mặt bề nổi thì tăng cường hiệu quả hoạt động của tổ tuyên truyền lưu động tại 8 ấp để tuyên truyền về những nội dung cụ thể như: xây dựng giao thông nông thôn, an toàn giao thông…

“Vĩnh Hòa quyết tâm giữ vững và nâng chất các TC đã đạt, đồng thời nỗ lực “bứt phá”, xây dựng thành công các TC còn lại; đặt mục tiêu hoàn thành 19/19 TC đến tháng 10-2019”, Chủ tịch UBND xã Trần Minh Đức nhấn mạnh.

Hưng Khánh Trung B tăng cường gỡ khó

Xã tự đánh giá đạt 15/19 TC, các TC chưa đạt gồm TC số 2 - giao thông đạt 85%, TC số 6 - cơ sở vật chất văn hóa đạt 70%, TC số 5 - trường học và TC số 17 - môi trường đạt 50%. Các TC về xây dựng các hạng mục trường học, cơ sở vật chất văn hóa đã được ghi vốn, chuẩn bị đấu thầu thực hiện. Xã chú trọng vào thực hiện TC số 17.6 - xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. “Hiện xã đã có 1.759/1.884 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây là một trong những TC khó thực hiện vì do người dân thực hiện”, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hải cho biết.

Để gỡ khó, theo ông Nguyễn Văn Hải, xã có chủ trương và ban hành quyết định khen thưởng cho các ấp đạt tiến độ. Theo đó, đến ngày 31-3-2019, ấp nào đạt 100% các hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh theo chuẩn NTM và không còn cầu tiêu ao cá thì sẽ được thưởng 15 triệu đồng, không hạn chế số lượng ấp đạt. 7 ấp trong xã được xác định thời hạn đến tháng 6-2019 phải hoàn thành việc vận động và xây dựng các nhà tiêu hợp vệ sinh.

“Xã sẽ tập trung dồn sức trong công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, tạo mọi điều kiện cho người dân thực hiện các TC, quyết tâm đến tháng 9-2019 hoàn thành 19/19 TC”, ông Nguyễn Văn Hải cho biết.

Hòa Nghĩa phát huy sự đồng thuận của nhân dân

Xã tự đánh giá đạt 15/19 TC, các TC chưa đạt gồm: TC  số 2 - giao thông đạt 65%, TC số 17 - môi trường đạt 75%, TC số 6 - cơ sở vật chất văn hóa đạt 50% và TC số 5 - trường học đạt 15%.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Chói cho biết: Địa phương tập trung vào 4 TC chưa đạt, với những thuận lợi đã có từ sự hỗ trợ của tỉnh, sự đồng thuận của nhân dân, xã đã tổ chức họp dân, thống nhất chủ trương quyết tâm xây dựng xã đến cuối năm 2019 đạt 19/19 TC để những tháng đầu năm 2020 được xét công nhận xã NTM. Thuận lợi của Hòa Nghĩa là từ sự đồng thuận của nhân dân, mặt bằng thực hiện các công trình hạ tầng đã sẵn sàng và được ghi danh mục đầu tư. Xã đang vận động nhân dân đóng góp, chuẩn bị nền hạ để xây dựng các tuyến đường còn lại trong quy hoạch gồm 1 tuyến đường cấp A 500m, 1 tuyến đường cấp B giai đoạn II dài 800m và 1 tuyến đường cấp C dài 1.300m.

Riêng đối với TC số 17.6 - xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xã đã có 3.157/3.461 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. “Cần tuyên truyền cho người dân biết về tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe để họ thay đổi nhận thức. Đồng thời, vận động mạnh thường quân, cộng đồng tại địa phương hỗ trợ nhà ở và xây dựng hố xí hợp vệ sinh cho các trường hợp khó khăn”, ông Nguyễn Văn Chói nêu giải pháp.

Bài, ảnh: T. Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN