Ra mắt 2 tập thơ mới

07/09/2016 - 07:28

Nhà thơ Nhân Lực trong buổi ra mắt 2 tập thơ mới. Ảnh: A. Nguyệt

Nhà thơ Nhân Lực (bút danh Hoàng Hạc Bay) vừa có buổi giới thiệu ra mắt tập truyện thơ “Như cánh thiên thần” và tập thơ “Vì một tình yêu”.

Có thể nói, đối với “vườn thơ” xứ Dừa và với người yêu thơ tỉnh Bến Tre thì Hoàng Hạc Bay vẫn còn là gương mặt khá mới mẻ. Ông đã có thời gian rời xa quê hương và định cư tại Úc. Năm 2011, ông trở về và sinh sống tại quê nhà, bắt đầu dành trọn thời gian để tập trung sáng tác thơ theo niềm đam mê. Một số tác phẩm chính đã được xuất bản (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh ấn hành): Chuyện tình mình (năm 2011), Vì một tình yêu (2016) và Như cánh thiên thần (2016).

“Như cánh thiên thần” là một tập truyện thơ, sử dụng bút pháp chính là thể loại lục bát, dài hơn 350 trang với hơn 6 ngàn câu thơ lục bát, đây là tác phẩm được tác giả cảm tác từ tác phẩm “Mùa thu lá bay” của nữ sĩ Quỳnh Dao. Nội dung chính của tập truyện thơ này là câu chuyện tình yêu nhiều bi kịch, thử thách đầy nước mắt của chàng thư sinh Vân Lâu và cô tiểu thư Hàn Ni.

“Vì một tình yêu” cũng được sử dụng bút pháp chính là lục bát, dài hơn 200 trang với hơn 100 bài thơ độc lập về nội dung, chủ đề chính của tập thơ là tình yêu được tác giả thể hiện nhẹ nhàng, gần gũi, êm đềm nhưng chất chứa tình cảm rất thiết tha. Chữ tình được tác giả đề cập ở đây gồm nhiều cung bậc tình cảm và nhiều ý nghĩa như: tình yêu quê hương, tình cảm thiêng liêng với đấng sinh thành, tình yêu dành cho trường lớp, thầy cô, bạn bè… Có thể kể đến một số bài như: Mẹ, Mùa Vu Lan đó, Tình vui, Trái tim có nắng, Hồn nhiên, Thầy tôi, Địu em đi học, Về lại trường xưa…

Nhà thơ Nguyễn Võ Khang Hạ - Trưởng Phân hội Văn học - Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre nhận định: “Như cánh thiên thần” được xem là một tác phẩm lớn trong quá trình sáng tác thơ từ trước đến nay của tác giả, một trong những điểm sáng của tác phẩm là cách dùng từ ngữ rất gần gũi, sử dụng nhiều hình ảnh so sánh rất hay. Với tập thơ “Vì một tình yêu”, tác giả đã gửi gắm nhiều khía cạnh tình cảm rất chân thành, xúc động, ở góc độ tình yêu đôi lứa cũng được miêu tả thật trong sáng, dễ thương. Đặc biệt là tác giả rất quan tâm đến mảng nội dung đề cao tình cảm quê hương và cha mẹ. Đây là một điều rất đáng trân trọng đối với một người từng sống xa quê hương như tác giả, vẫn luôn nhớ về quê hương mình bằng tình cảm thiết tha như thế.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN