Ra sức xây dựng một thành phố văn hóa và văn minh

05/07/2013 - 07:57
Giữ gìn đường phố sạch đẹp là nét đẹp của Thành phố văn hóa. Ảnh: T. Long

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 03 của Thành ủy, UBND TP. Bến Tre đã xây dựng Đề án xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn văn hóa theo hướng “văn minh, xanh, sạch, đẹp, thân thiện và phát triển bền vững”, giai đoạn 2011-2015, đến nay, TP. Bến Tre đã đạt được 26/55 tiêu chí văn hóa.

Theo đánh giá của UBND TP. Bến Tre, xây dựng xã, phường văn hóa là 1 trong 26 tiêu chí mà thành phố đạt kết quả cao nhất. Tính đến tháng 3-2012, TP. Bến Tre đã xây dựng được 100% xã, phường văn hóa, hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. Đây chính là nền tảng quan trọng góp phần thúc đẩy và đưa TP. Bến Tre tiến đến thành phố văn hóa trong tương lai gần.

Đạt được danh hiệu xã, phường văn hóa là điều khó nhưng giữ vững, nâng chất các tiêu chí văn hóa lại là điều khó hơn. Chị Lê Thị Thanh Bình - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa TP. Bến Tre cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp kiểm tra, nâng chất các ấp, khu phố văn hóa để qua đó phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những đơn vị lơ là trong việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí. Qua kiểm tra, nhìn chung các đơn vị có giữ vững tiêu chí ấp, khu phố văn hóa, có nâng chất một số tiêu chí, khắc phục những hạn chế của năm trước, như: vận động xây dựng khu dân cư an toàn, củng cố nâng chất hoạt động các tổ chức trong hệ thống chính trị, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo… Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, như: một số thành viên ban vận động ở ấp, khu phố chưa nắm được vai trò của mình trong việc tham gia thực hiện nâng chất cuộc vận động; một số thành viên phát huy trách nhiệm chưa cao…

Tiến lên xây dựng thành phố văn hóa, TP. Bến Tre đã chọn nét riêng là hướng đến thành phố văn minh, xanh, sạch, đẹp, thân thiện và phát triển bền vững; trong đó con người là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, để tạo được nếp sống văn minh là điều không phải thực hiện được trong một sớm, một chiều, mà đòi hỏi cả một quá trình phấn đấu. Để đạt mục đích này, TP. Bến Tre đã tập trung vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân. Song, điều này xem ra là một vấn đề chưa có lời giải, khi nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn vô tư vứt rác bừa bãi nơi công cộng, vẫn còn tình trạng chó thả rong ngoài đường, hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định…

Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thành phố đã chỉ đạo cán bộ, viên chức (đặc biệt là người phụ trách ở bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa) gương mẫu thực hiện tốt trong giao tiếp và trong ứng xử; đồng thời, tập trung vào công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, trực quan sinh động, phát tờ bướm... Hiện nay, 100% ấp, khu phố của thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện quy ước văn hóa; hầu hết những nơi công cộng đều có treo bảng quy định cần thiết để mọi người khi đến biết và thực hiện.

Để đạt danh hiệu văn hóa, TP. Bến Tre cần phải hoàn thành 29 tiêu chí nữa. Các tiêu chí này được đánh giá là không dễ thực hiện, rất cần sự chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành và nhân dân toàn thành phố Bến Tre. 

“Ngoài việc hoàn thành các thiết chế, cơ sở hạ tầng thì việc xây dựng thành phố văn hóa cũng có nghĩa là góp phần giúp người dân hoàn thiện hơn nữa về nhân cách của mình, nhất là về văn hóa ứng xử và văn minh trong giao tiếp”.

(Ông Trần Khánh Dư - Phó Chủ tịch UBND TP. Bến Tre).

T. Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN