Rất vui khi được tham gia đóng góp cho địa phương

09/07/2013 - 15:48
Ông Nguyễn Văn Luông trên tuyến lộ chữ U đã được trải bê-tông.

Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Luông, ở ấp An Nhơn (xã An Ngãi Trung - Ba Tri), trong việc đóng góp công sức vào phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Từ năm 2010 đến nay, xã An Ngãi Trung đã đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, nêu gương điển hình cấp huyện, cấp tỉnh; trong đó có ông Nguyễn Văn Luông.

Sinh năm 1944, có 23 năm gắn bó với nghề dạy học rồi chuyển sang mua bán, ông Luông luôn khẳng định phẩm chất cao quý của người thầy là nhiệt tình và uy tín. Ấp An Nhơn có lộ chữ U gắn kết với trục giao thông chính của xã dẫn ra tận đồng ruộng. Tuy nhiên, đây là con lộ đất, khiến cho việc lưu thông, nhất là vào mùa mưa, rất khó khăn. Năm 2012, ông Luông đóng góp 50 triệu đồng để khởi xướng việc trải bê-tông con lộ. Là thành viên tổ vận động của ấp, ông đến từng hộ dân tìm hiểu thực tế, qua đó gợi ý mức đóng góp. Số tiền ông Luông trực tiếp đóng góp và tổ đã vận động được 500 triệu đồng. Con đường chữ U, dài 2,5km, ngang 2,5m được triển khai thi công.

Trong quá trình xây dựng, ông Luông và các hộ dân trong ấp thay phiên giám sát, đóng góp ngày công lao động. Một số hộ còn mua bánh, nước uống phục vụ cho lực lượng thi công. Con đường hoàn thành, người dân điều khiển xe gắn máy ra tận đồng ruộng để chăm sóc lúa. Đến thời điểm thu hoạch, sử dụng máy cày chở lúa về đến tận nhà, rất tiện lợi.

Nhiều năm liền, vào thời điểm tựu trường, ông Luông dùng số tiền dành dụm mua 1.000 quyển tập để tặng thưởng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo. Năm 2012, qua sự giới thiệu của người quen, ông đã mua xe đạp tặng cho 1 em học sinh nghèo ở xã An Hiệp (Ba Tri). Hai người con (thứ hai và thứ năm) của ông cũng đã hỗ trợ xã 55 triệu đồng để góp sức xây dựng hạ tầng nông thôn. Ông Luông tâm sự: “Tôi rất vui mỗi khi được tham gia đóng góp cho địa phương những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng quê hương khởi sắc hơn. Nếu còn sức khỏe, có điều kiện, thì tôi tiếp tục đóng góp xây dựng các công trình tại địa phương”. Đối với học sinh nghèo, ông luôn dành tình cảm đặc biệt, góp sức chắp cánh để ước mơ của các em được bay xa.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN