Rau an toàn “made in Sơn Đông” vào mùa phục vụ Tết Kỷ Sửu

12/12/2008 - 08:38
Anh Sơn (ấp 3, xã Sơn Đông), chăm sóc cải bông chuẩn bị phục vụ Tết 2008.

Đợt lũ tháng 11 vừa qua gây thiệt hại khá nặng đối với bà con trồng màu chuẩn bị phục vụ Tết Kỷ Sửu. Điều đó, sẽ hứa hẹn một vụ màu được giá trong dịp Tết này…

Chị Lê Thị Thắm-cán bộ Kinh tế-kế hoạch xã Sơn Đông(Thị xã) cho biết, đối với bà con trồng màu-nằm trong vùng dự án “Rau an toàn” trên địa bàn xã, nhìn chung không bị thiệt hại gì. Bởi vùng đất nơi đây gò, cao ráo. Vì thế, việc bố trí lịch thời vụ để chuẩn bị đợt hàng hoá phục vụ Tết tương đối thuận lợi. Vụ mùa đã hơn tháng tuổi, với nhiều chủng loại như cải bông, cải tàu sại, khổ qua, hành, bầu, bí, ngò rí… Cùng với diện tích tăng, Thị xã có 6 gian hàng, quầy bán rau an toàn. Điều này cho thấy, rau an toàn đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng…. Nằm trong vùng phát triển rau xanh an toàn của Thị xã - được thành lập từ năm 2004, đến nay, diện tích trồng rau an toàn của xã có 17,5 ha(tập trung ở ấp 1,3,4) với 82 hộ tham gia.

Anh Lê Văn Thanh ở ấp 3 hiện có 4 công đất trồng màu, cho biết trồng màu cho thu nhập kinh tế cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Vì trồng màu vừa rút ngắn thời gian canh tác, vốn quay vòng nhanh, vừa được giá, ít tốn kém về phân, thuốc… Chuẩn bị phục vụ Tết năm nay, anh Thanh đang xuống giống loại cải tàu sại trên toàn bộ diện tích. Anh Lê Quang Sơn, cùng ấp cũng đang ra sức chăm sóc hơn một công đất trồng cải bông được tháng tuổi, anh cho biết năm nay, đa số bà con không dám trồng cải bắp, một phần vì thời tiết, phần khác vì sợ đụng hàng với Đà Lạt. Chị Tiêu Bích Nga, đang chăm sóc gần 3 công đất hành lá, cũng sẽ là mặt hàng khan hiếm vào dịp Tết năm nay, vì đợt mưa, lũ vừa qua. Anh Trần Thanh Nhàn, người đang trồng hơn 2 công đất khổ qua, cũng cười tươi với đám khổ qua của anh rất “sung”, hứa hẹn một vụ mùa được giá, cả về năng suất.

Anh Thanh cho biết, tuy là người trồng màu với nhau, nhưng vì bố trí lịch thời vụ không thích hợp, nhiều hộ không thể xuống giống với những loại cây màu chất lượng cao như hành, cải bông, khổ qua, cải tàu sại... Riêng rau xanh năm nay có số lượng nhiều hơn. Với giá cả hiện tại, cải xà lách 3.500đồng/kg, cải ngọt 4.000 đồng/kg, hành 12.000đ/kg, khổ qua 9.000đ/kg, ớt 25.000đ/kg… bà con trồng màu có lợi nhuận rất cao. Dự báo, dịp Tết này, giá cả các mặt hàng này cùng với các loại rau, củ, quả cao cấp khác sẽ còn tăng giá hơn với nguyên nhân như đã nêu.

Không khí  những  ngày này trên cánh đồng rau an toàn của xã rất tất bật, bên cạnh những luống cây màu, xanh tươi. Hình ảnh những nông dân “tay cuốc, tay cày” chuẩn bị xuống giống cho đợt hoa màu phục vụ Tết Kỷ Sửu càng làm cho bức tranh quê thêm sinh động với một màu xanh phủ đầy sắc xuân…

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN