Rèn y đức từ thái độ phục vụ

11/03/2011 - 08:11
Lực lượng Quân y diễn tập cứu hộ cứu nạn. Ảnh: PY

Khuôn viên của Đại đội Quân y thuộc Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Bến Tre) không rộng nhưng lượng bệnh nhân đến khám và điều trị hàng ngày khá đông. Phải chủ động hẹn trước, tôi mới xin được các anh ít thời gian để trò chuyện. Theo Bệnh xá trưởng Huỳnh Văn Công, đơn vị ngoài công tác thu dung, điều trị cho quân nhân còn phối hợp điều trị quân - dân y.

Kết hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh xá thực hiện nhiều ca mổ trung phẫu, đại phẫu, thực hiện công tác cứu chữa ban đầu đạt chất lượng tốt nên nhân dân rất tin tưởng. Số lượng bệnh nhân ngoài quân đội ngày càng đông. Quán triệt tư tưởng đạo đức cách mạng, y đức “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền”, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của bệnh xá luôn quan tâm chăm sóc ân cần bệnh nhân. Điều dưỡng Nguyễn Minh Tấn cho biết: “Bệnh nhân có tâm trạng tốt sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy việc điều trị đạt hiệu quả cao, thái độ hòa nhã, tinh thần trách nhiệm cao còn là điều kiện để anh em trau dồi phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn”. Dù được biên chế 17 người nhưng thực tế làm việc tại đơn vị chỉ khoảng 12 đến 13 người, do một số cán bộ được cử đi học và điều động phục vụ ở các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và các kế hoạch đột xuất… Hàng tháng, các bác sĩ của Bệnh xá phải luân phiên đến các trạm quân dân y kết hợp để thăm khám, điều trị và tư vấn chuyên môn cho đơn vị. Công việc của các anh rất căng thẳng, những ngày cao điểm Bệnh xá thực hiện đến 4 ca phẫu thuật. Nhiều cán bộ, nhân viên không có thời gian nghỉ ngơi, phải trực suốt để ứng phó với nhiều tình huống xảy ra. Năm qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông, dịch sốt khiến lượng bệnh nhân tăng cao. Tết Tân Mão vừa qua, các anh phải đón Tết ở đơn vị nhiều hơn gia đình do lượng bệnh nhân đang điều trị còn nhiều. Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không những cứu chữa tận tình, miễn phí, đơn vị còn trích một phần quỹ vốn để thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình. Thông qua những việc làm đó, tình đoàn kết quân dân ngày càng được thắt chặt. Bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đang điều trị tại bệnh xá nói: “Các bác sĩ bộ đội ở đây rất tốt bụng, nói năng nhỏ nhẹ, thường xuyên quan tâm bệnh nhân, chúng tôi rất an tâm khi đến khám, chữa bệnh tại đây”.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Bệnh xá còn tham gia nhiều hoạt động xã hội như phối hợp cùng Bệnh viện 120 mổ mắt miễn phí cho bà con. Mỗi năm, kết hợp với các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội, Bệnh xá tổ chức nhiều đợt khám bệnh miễn phí cho người dân vùng kháng chiến cũ, vùng sâu, vùng xa; chăm sóc miễn phí cho đối tượng quân nhân nghỉ hưu, vận động quyên góp giúp đỡ anh em có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị. Những năm qua, đơn vị luôn thực hiện tốt 25 chế độ bệnh xá, tỷ lệ sử dụng giường bệnh cao, điều trị khỏi đạt 89%, điều trị trung bình 1 bệnh nhân trong 4 ngày. Qua giao ban hàng ngày và thăm khám bệnh trên bệnh nhân, Bệnh xá đã tổ chức học tập rút kinh nghiệm về thái độ ứng xử và công tác điều trị. Trong chuyên môn, cán bộ y, bác sĩ thực hiện huấn luyện theo từng chuyên đề (từng mặt bệnh) và luôn có ý thức tiết kiệm cho bệnh nhân, không chạy theo biệt dược đắt tiền không cần thiết, không để xảy ra tai biến trong điều trị. Từng đồng chí giữ gìn tốt y đức của người thầy thuốc trong phục vụ bệnh nhân. Đơn vị đã lồng ghép thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào nghị quyết của chi bộ hàng tháng và kế hoạch công tác của đơn vị, trong đó đi sâu về vấn đề y đức, đạo đức lối sống, kết hợp Đông, Tây y vào công tác điều trị. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 4 năm liền Bệnh xá đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Năm 2010, Bệnh xá được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng cờ thưởng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng năm 2010 và bằng khen, giấy khen khác.

Thượng úy, bác sĩ Huỳnh Văn Công, Bệnh xá trưởng cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục cử cán bộ, nhân viên học thêm nghiệp vụ, đề nghị với cấp trên đầu tư thêm trang thiết bị chuyên dùng, phấn đấu đơn vị có máy mổ nội soi. Đặc biệt, đơn vị sẽ xin cấp phép được điều trị tuyến bảo hiểm y tế cho gia đình quân nhân và tiến hành lập đề án đề nghị nâng cấp Bệnh xá lên bệnh viện quân dân y (bệnh viện loại 3) để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

QUANG TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN