Romania tiếp nhận lô tên lửa Patriot đầu tiên của Mỹ

17/09/2020 - 21:14

Thủ tướng Romania Ludovic Orban khẳng định việc triển khai các hệ thống tên lửa Patriot sẽ giúp đất nước an toàn và công dân Romania cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. (Ảnh: DefPost)

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. (Ảnh: DefPost)

Ngày 17-9-2020, quân đội Romania đã tiếp nhận lô tên lửa đất đối không Patriot đầu tiên của Mỹ trong nỗ lực nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của đất nước.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận diễn ra ở bãi phóng Capu Midia bên bờ Biển Đen, Thủ tướng Romania Ludovic Orban khẳng định việc triển khai tên lửa Patriot sẽ giúp đất nước an toàn và công dân Romania cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Các tên lửa trên nằm trong một hệ thống phòng không tích hợp, trong bối cảnh Romania đang nâng cấp các trang thiết bị quân sự đã lỗi thời của nước này để cho phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hệ thống phòng không tích hợp có giá trị khoảng 4 tỷ USD nói trên đóng một vai trò quan trọng trong một chương trình quy mô lớn của Romania.

Thời gian qua, Mỹ đã yêu cầu các nước thành viên NATO dần tăng chi ngân sách quốc phòng của họ lên mức 2% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cho đến nay, với vị thế một đồng minh thân cận của Washington, Romania đã có mặt trong danh sách các nước đầu tiên tại châu Âu đáp ứng được yêu cầu này.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN