Romania và Mỹ thảo luận kế hoạch mở rộng căn cứ không quân

25/11/2019 - 13:54

Các quan chức của Romania đã thông báo với các đối tác Mỹ về quyết định của Chính phủ Romania, phê duyệt các quỹ tài chính cho việc mở rộng và hiện đại hóa hai căn cứ không quân.

Romania và Mỹ thảo luận kế hoạch mở rộng căn cứ không quân. (Nguồn: AGERPRES)

Romania và Mỹ thảo luận kế hoạch mở rộng căn cứ không quân. (Nguồn: AGERPRES)

Hãng thông tấn Romania (AGERPRES) đưa tin các quan chức và chuyên gia của nước này và Mỹ đang thảo luận về kế hoạch mở rộng hai căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu và Campia Turzii.

Theo AGERPRES, thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Romania (MApN) cho biết các cuộc đàm phán này là một phần trong cuộc họp của Ủy ban điều hành Mỹ-Romania về thực hiện thỏa thuận liên quan đến các hoạt động của lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Romania được ký tại Bucharest ngày 6-12-2005 và thỏa thuận về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ tại Romania được ký tại Washington ngày 13-9-2011.

Theo thông cáo, các quan chức của Romania đã thông báo với các đối tác Mỹ về quyết định của Chính phủ Romania, phê duyệt các quỹ tài chính cho việc mở rộng và hiện đại hóa hai căn cứ không quân tại Mihail Kogalniceanu và Campia Turzii, cũng như về các bước được thực hiện ở cấp liên bộ để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Ngoài ra, phía Romania khẳng định ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Cuộc họp trên diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Đại tá Alin Moiceanu, đứng đầu phái đoàn Romania và Chủ tịch Ủy ban Điều hành Mỹ - Romania, Đại tá Geoffrey Wright thuộc Bộ Chỉ huy khu vực châu Âu của Mỹ (EUCOM), cùng với sự tham gia của các chuyên gia và khách mời từ EUCOM.

Tại cuộc họp, các quan chức của Romania và Mỹ đã đánh giá lại các hoạt động được thực hiện kể từ cuộc họp lần trước của Ủy ban điều hành vào tháng 11 năm ngoái, thảo luận về các cuộc tập trận song phương và đa quốc gia được lên kế hoạch trong 2 năm tới, các dự án cơ sở hạ tầng do Mỹ phát triển tại các cơ sở và trong khu vực.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN