Rộn ràng mùa hoa kiểng Tết

24/12/2012 - 07:50
Chăm sóc hoa kiểng Tết ở xã Vĩnh Thành (Chợ Lách).

Còn khoảng 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết nhưng nhà vườn Chợ Lách đã tất bật, khẩn trương dồn toàn lực để đầu tư, chăm sóc mùa hoa kiểng Tết 2013.

Mặc dù có nhiều người đặt câu hỏi, liệu mùa hoa kiểng Tết năm nay có được mùa hay không, nhưng khi chúng tôi về Chợ Lách trong những ngày này thì thấy sinh khí chuẩn bị hoa kiểng nhộn nhịp hẳn lên. Ở xã Vĩnh Thành, hàng chục xe tải chực chờ lên hàng trên bộ, dưới sông đoạn cầu Cái Mơn Lớn, Cái Mơn Nhỏ ghe xuồng xuôi, ngược tấp nập.

Tết Nhâm Thìn năm  2012, nhiều nhà vườn ở Chợ Lách gặt hái được thành công nhưng cũng không ít hộ thất bại do không đoán đúng thị trường.

Bài học kinh nghiệm qua 3 mùa hoa kiểng Tết không gì khác hơn là việc tổ chức sản xuất gần như chưa được quan tâm, việc để khủng hoảng thừa lại cứ liên tục diễn ra và lặp lại nhiều lần. Tính sáng tạo, giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ trong từng sản phẩm không cao trong khi nhu cầu thị trường đòi hỏi ngày càng khắt khe. Nguyên nhân do sự yếu kém của các tổ chức, đoàn thể trong phát triển kinh tế và sự liên kết giữa các tổ chức đoàn thể trong phối hợp tổ chức chỉ đạo sản xuất không được thực hiện. Phong cách nhà vườn sản xuất hoa kiểng Cái Mơn phần lớn chạy theo lợi nhuận giản đơn, cái nào bán được thì tập trung làm và có lời thì bán ngay.

Đó là những thất bại, thành công của các mùa hoa kiểng Tết, còn Tết Quí Tỵ 2013 thì sao? Ngay từ sau Tết Nhâm Thìn 2012, được lãnh đạo huyện, nhà vườn, nghệ nhân dự báo rằng thị trường hoa kiểng sẽ ngày càng khó khăn hơn, nhất là hiện nay, kinh tế chưa thật sự thoát khỏi khủng hoảng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ cây phục vụ cho các công trình. Sự cạnh tranh ngày một quyết liệt hơn giữa các làng nghề hoa kiểng trong ngoài tỉnh, khu vực, vùng, miền trong khi chất lượng, mẫu mã sản phẩm còn kém, chưa có gì đột phá. Thời tiết có nhiều bất lợi mới, biên độ giữa ngày và đêm khá cao, trên 12oC, mưa trái mùa. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương có hoa kiểng củng cố các làng nghề, phát huy vai trò phát triển kinh tế của các tổ chức đoàn thể, nhất là Hội Sinh vật cảnh để chỉ đạo sản xuất, điều tiết hàng hóa, tránh phá vỡ qui luật cung cầu; tăng cường tìm hiểu thị trường, thị hiếu khách hàng để cải tiến mẫu mã, phân khúc thị trường. Các thị trường trung tâm nên tham gia mặt hàng có giá trị nghệ thuật cao, đủ sức cạnh tranh với sản phẩm làng nghề khác. Nhà vườn cần được đào tạo nghề sản xuất hoa kiểng, cải tiến và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Theo ông Lê Phước Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, toàn huyện hiện có khoảng 6.000 hộ sản xuất hoa kiểng, trong đó tập trung ở các xã Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B, Tân Thiềng, Long Thới và Vĩnh Thành. Ngoài ra, còn có 17 làng nghề cây giống hoa kiểng với gần 200 nghệ nhân đã được công nhận. Tết Quí Tỵ năm nay, toàn huyện sản xuất khoảng 10 triệu sản phẩm các loại như tắc kiểng, mai vàng, bonsai, kiểng lá màu, kiểng thú, kiểng công trình. Hiện nay đã có khoảng 20% mai vàng trổ sớm và nhiều loại hoa kiểng khác bị sâu bệnh tấn công, đang làm cho nhà vườn càng thêm lo lắng hơn. Mặt khác, kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy tình hình tiêu thụ hoa kiểng Tết ở Chợ Lách chưa có gì sáng sủa bởi cho đến nay, thương lái đến mua rất ít, nhất là cây công trình. Ông Trần Minh Mẫn - Phó Chủ nhiệm HTX cây giống hoa kiểng Cái Mơn cho rằng, do sức mua có phần giảm đáng kể trong Tết 2012 và đến giờ chưa có gì khả quan nên rất nhiều nhà vườn không dám sản xuất nhiều, chỉ làm cầm chừng. Ở Vĩnh Thành, diện tích trồng hoa kiểng giảm khoảng 25-30% so với các năm trước. Dù chưa biết mùa hoa kiểng Tết năm nay như thế nào nhưng nhà vườn Chợ Lách vẫn cứ chờ đợi và hy vọng sẽ có một mùa bội thu.

Bài, ảnh: HỮU HIỆP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN