Rực sáng ngọn lửa truyền thống học sinh - sinh viên Việt Nam

11/01/2010 - 10:00
Đ/c Huỳnh Văn Be Bí thư Tỉnh ủy bắt tay đ/c Hà Thị Khiết. Ảnh: T.L

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống học sinh-sinh viên (HSSV) và Hội Sinh viên Việt Nam, đêm 8-1-2010, Trung ương Hội Sinh viên, Trung ương Đoàn phối hợp Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức mít-tinh trọng thể tại Công viên Tượng đài Đồng Khởi, thành phố Bến Tre. Bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã đến dự.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống học sinh-sinh viên (HSSV) và Hội Sinh viên Việt Nam, đêm 8-1-2010, Trung ương Hội Sinh viên, Trung ương Đoàn phối hợp Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức mít-tinh trọng thể tại Công viên Tượng đài Đồng Khởi, thành phố Bến Tre. Bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã đến dự.

 

Bà Hà Thị Khiết, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” cho các học sinh xuất sắc. Ảnh: T.Long

Ngọn đuốc truyền thống được rước về từ Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn (xã Phước Thạnh, Châu Thành) đã mở màn cho buổi lễ long trọng, khí thế như chính nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hình ảnh anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn, người con ưu tú của quê hương Đồng Khởi Bến Tre, người học sinh xuất sắc của phong trào HSSV đã dũng cảm hy sinh trên đường phố Sài Gòn cách đây 60 năm là biểu tượng, là truyền thống mà lớp lớp HSSV Việt Nam noi theo. Nói với HSSV, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết đã bày tỏ sự tin tưởng: “Các bạn HSSV sẽ là những chuyên gia, những người lao động có trình độ cao trong tương lai không xa, nắm giữ nhiệm vụ quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vấn đề đặt ra cho các bạn HSSV là phải tranh thủ mọi điều kiện, tận dụng mọi thời gian, ra sức học tập, rèn đức, luyện tài, chuẩn bị về mọi mặt để gánh vác trọng trách ấy; đây vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Tương lai, tiền đồ, sự nghiệp của các bạn đang nằm trong chính tay của các bạn, phụ thuộc vào nhận thức về vai trò, trách nhiệm và hành động của các bạn. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đặt niềm tin yêu  và hy vọng vào thế hệ trẻ, nhất là HSSV sẽ tiếp bước các lớp cha anh, phát huy giá trị của một dân tộc hiếu học, không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu, trở thành những con người mới của XHCN, làm nên kỳ tích trong phát triển kinh tế và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN thân yêu của chúng ta”.

Ngọn đuốc trruyền thống trong SV-HS.

Có thể nói, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng CSVN quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đoàn TNCS HCM, Hội Sinh viên Việt Nam đã trưởng thành  vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, trở thành niềm tự hào, điểm tựa vững chắc để thế hệ HSSV ngày nay tiếp tục phát huy. Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nêu rõ: “Tiếp bước truyền thống, bước vào thời kỳ dựng xây và đổi mới đất nước, Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục tổ chức các phong trào xây dựng “Tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa; phong trào sinh viên tình nguyện; phong trào nghiên cứu khoa học sáng tạo”… đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, tạo nên những thành tựu của Nhà nước những năm qua. Nhân dịp 60 năm Ngày truyền thống, Trung ương Hội đã trao tặng giải thưởng Sao Tháng Giêng cho 247 sinh viên ưu tú, những tấm gương sáng ngời trong học tập, rèn luyện, công tác Đoàn, Hội. Kể từ Ngày truyền thống 9-1-1950 đến nay, Hội Sinh viên Việt Nam có gần 1 triệu hội viên đang sinh hoạt tại 186 hội sinh viên trường, 13 hội sinh viên tỉnh, thành phố, 4 hội sinh viên đại học quốc gia, đại học khu vực và 3 Hội SVVN ở nước ngoài. Ghi nhận những đóng góp xuất sắc của Hội SVVN và phong trào HSSV, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất cho Hội SVVN nhân kỷ niệm 55 năm và 50 năm Ngày truyền thống, cùng hàng chục hình thức khen thưởng cao khác cho các cấp hội.

HS-SV các trường về dự lễ mít-tinh kỷ niệm 60 năm.

Đề cập HSSV Bến Tre, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong đã khẳng định: “Đối với tỉnh Bến Tre, trong những năm qua, hoạt động của HSSV đã có bước khởi sắc. Số HSSV giỏi năm sau cao hơn năm trước; số học sinh thi đậu các giải quốc gia, các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh ngày càng cao. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng tuổi trẻ như: “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên lập nghiệp”, “Thanh niên làm theo lời Bác, “Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt”, đặc biệt là phong trào thanh niên, HSSV tình nguyện qua các chiến dịch MHX…đã có hàng ngàn lượt HSSV hăng hái đến các vùng sâu, vùng xa giúp đỡ đồng bào xây dựng nông thôn, phát triển sản xuất, chăm sóc y tế, xóa mù chữ, khắc phục hậu quả, thiên tai… góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII. Cũng từ đó, đã xuất hiện những tấm gương cá nhân và tập thể thanh niên, HSSV tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Những thành quả trên đã thể hiện trong bất kỳ hoàn cảnh nào, HSSV Bến Tre luôn kế tục, phát huy những truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh”. Buổi mít-tinh đã giới thiệu giao lưu nhiều gương mặt ưu tú của phong trào HSSV qua các thời kỳ như: Bác Huỳnh Ngọc Thanh, tác giả quyển sách “Ngòi pháo 19 tháng giêng”, bác Dương Tự Minh, cựu học sinh Trường Chu Văn An (Hà Nội) là những HSSV tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp; anh Phùng Huy Thịnh, Trưởng Ban Báo Hà Nội Mới buổi chiều và anh Phan Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Chủ tịch Hiệp hội nhựa Việt Nam là những sinh viên có nhiều đóng góp trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Tiêu biểu cho phong trào HSSV hiện nay có các điển hình: Hà Văn Hùng, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, sinh viên Đoàn Duyên Anh, Bí thư Đoàn khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học xã hội - nhân văn TP.HCM và anh Lê Trí Thông, Chủ tịch câu lạc bộ Du học sinh Việt Nam, là một trong những sinh viên đầu tiên được nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng.

Đoàn rước đuốc truyền thống từ nhà anh Trần Văn Ơn (xã Phước Thạnh) về đến tượng đài. Ảnh: T.L

10 sinh viên của các tỉnh miền Tây Nam bộ đã đại diện 247 sinh viên cả nước nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng (Bến Tre có 2 sinh viên: Võ Huỳnh Nhi, Trường Cao đẳng Bến Tre và Nguyễn Thanh Bình, Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi).

* Nằm trong hàng loạt các hoạt động Ngày truyền thống HSSV, anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội HSSV VN - cho biết: Trung ương Hội tổ chức các hoạt động quy mô cấp toàn quốc gồm: chương trình giao lưu trực tuyến với thanh niên, HS ngoài nước với chủ đề “Kết nối người Việt trẻ”, mít-tinh kỷ niệm ngày truyền thống và trao giải thưởng Sao Tháng Giêng cho SV xuất sắc tiêu biểu, phát động đợt ủng hộ xây dựng khu tưởng niệm anh hùng - liệt sĩ Trần Văn Ơn tại tỉnh Bến Tre.

Nhân dịp này, Viễn thông Bến Tre đã trao 200 triệu đồng cho Quỹ “Thắp sáng ước mơ” để ủng hộ HSSV Bến Tre. Được biết, trong thời gian qua, Viễn thông Bến Tre đã gắn bó và hỗ trợ cho các phong trào HSSV Bến Tre với kinh phí hàng tỷ đồng, như: Chiến dịch Mùa hè xanh, Chương trình “Thắp sáng ước mơ”, điểm Truy cập xanh phục vụ cho HSSV tiếp cận với tri thức…

AN-QH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN