Rưng rưng ngày đón anh về!

22/08/2016 - 06:37

Gia đình liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên vui mừng trong ngày đón hài cốt ông trở về quê hương.

Ngỡ rằng cuộc đời không còn có thể gặp lại, nào ngờ mùa Thu tháng Tám năm nay, bà Lê Kim Lan vào cái tuổi xế bóng lại được đón hài cốt chồng sau hơn 60 năm mong mỏi về với vòng tay gia đình và đất mẹ quê hương.

Hay tin hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên, sinh năm 1927, đang trên đường từ Thanh Hóa về Bến Tre, nhiều người là thân quyến và hàng xóm đã đến chung vui với gia đình bà Lê Kim Lan, ngụ ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành. 92 tuổi, tuy mắt mờ, chân run nhưng cụ bà đã vui mừng và cất tiếng hát ngày đón ông về với bà, với mảnh đất quê hương. Lòng bà chợt bồi hồi kỷ niệm…

Ông đội khăn đi cưới bà khi tuổi còn đôi mươi, rồi bà sinh cho ông một con trai. Ông Nguyễn Hữu Kiên làm Trưởng du kích xã Phú An Hòa thời kháng chiến chống Pháp, sau đó chuyển về Quân khu 7 ở Đồng Tháp Mười. Nhiều lần ông về đón vợ con cùng đi, nhưng bà còn người mẹ già yếu phải phụng dưỡng nên không thể theo ông. Thư từ qua lại giữa hai vợ chồng thường xuyên. Mỗi dịp lễ lớn, đi kèm thư cho ông có khi là những chiếc khăn thêu, có khi là mấy bộ đồ bà thuê người may tặng bộ đội vùng kháng chiến. Thời đó kiếm mua vải rất khó, bà phải gởi người chị họ hay đi Sài Gòn mua dùm. Tiền mua vải đều do bà nhặt nhạnh từ việc xé lá chuối khô bán.

Quá trình tham gia cách mạng, ông Nguyễn Hữu Kiên nhiều lần bị thương, trong thời gian tập kết ra Bắc, do vết thương cũ tái phát, ông đã hy sinh vào ngày 28-7-1955 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Trớ trêu thay, giấy báo tử của ông lại bị cán bộ xã làm thất lạc nên chỉ đến báo miệng tin ông mất. Ngoài ra không có thông tin gì thêm. Hàng năm, bà lấy ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7 để làm giỗ ông. Kể từ ngày ông mất, bà ở vậy nuôi con một mình, đến nay đã 61 năm. Bà nói: “Chồng mất khi tôi còn tuổi đôi mươi, tôi đã ở vậy nuôi con không bước thêm bước nữa. Mình là người đàn bà đã có chồng, có con, phải sống cho nghiêm túc và trọng nể người chồng, dù người chồng còn hay mất”.

Vượt đường xa gần 2.000km, đoàn cán bộ tỉnh Thanh Hóa, dẫn đầu là Thượng tá Nguyễn Văn Nhượng - Phó chủ nhiệm Bộ Chỉ huy Quân sự chia sẻ: Thực hiện Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27-7-2013 về việc phê duyệt đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh Thanh Hóa đã phát động trong toàn thể cán bộ, nhân dân trong tỉnh khi phát hiện thấy mộ liệt sĩ thì cung cấp ngay cho ngành chức năng. Sau đó, chúng tôi gửi văn bản để xác minh. Riêng mộ liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên được tìm thấy ở một nghĩa trang nhân dân, mặc dù đã nhiều năm nhưng bia mộ vẫn khắc rõ tên tuổi và thông tin. Đây là điều rất quý và đáng mừng.

Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Bến Tre, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại Lễ tiếp nhận và cải táng hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên.

Không giấu được vẻ xúc động, chị Nguyễn Thị Tường Nga, cháu nội cụ bà Lê Kim Lan chia sẻ: “Hôm nay, chúng tôi hay tin đoàn cán bộ tỉnh Thanh Hóa mang hài cốt ông về Bến Tre để cải táng theo chính sách của Nhà nước, gia đình tôi vui mừng lắm và rất biết ơn!”.

Chiều 20-8-2016, hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên về đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre. Cây cối và hoa cỏ trong khu nghĩa trang vừa được tắm mát bằng một cơn mưa như rung rinh đón chào. Hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên sau 61 năm lưu lạc nay trở về trong vòng tay người thân, nỗi niềm dâng trào trong khóe mắt mọi người. May là ông đã kịp về, về cho thỏa lòng mong ước của bà trong tuổi xế bóng, về với xứ Dừa yêu thương.

8 giờ ngày 22-8-2016, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm lễ tiếp nhận và cải táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Kiên từ tỉnh Thanh Hóa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng, huyện Châu Thành và xã Phú An Hòa, cơ quan truyền thông và gia đình liệt sĩ. Việc làm này thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đối với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. 

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN