Sẵn sàng bước vào kỳ thi

28/05/2010 - 08:06
Ban chỉ đạo kiểm tra thi cấp tỉnh họp triển khai kế hoạch. Ảnh: KT

Năm nay, công tác thanh tra chấm thi có điểm mới là, Thanh tra Sở GD&ĐT không thanh tra chấm thi ở tỉnh mà đoàn thanh tra Sở gồm 11 người (theo quy định của Bộ GD&ĐT) sẽ đến thanh tra ở tỉnh Cà Mau, và đoàn thanh tra tỉnh Bắc Giang sẽ đến thanh tra ở Bến Tre.

Còn sai sót hồ sơ, nhưng đã khắc phục
Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao nhiệm vụ thẩm định tư cách thí sinh dự thi, kiểm tra hồ sơ dự thi (HSDT) cho Thanh tra Sở GD&ĐT. Vừa qua, Thanh tra Sở đã thành lập 4 đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra trên 13.000 HSDT của các trường cấp 3 và các trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện có trên 20 HSDT bị sai sót, chủ yếu ở các lỗi như: học bạ xét lên lớp không đúng quy định; thiếu bằng tốt nghiệp THCS (những hồ sơ này đã bị loại); thiếu các loại giấy chứng nhận (giấy chứng nhận nghề, chứng nhận trình độ tin học; chứng nhận đạt thành tích cao trong các cuộc thi đấu thể thao cấp tỉnh, toàn quốc, chứng nhận là con thương binh - liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang, bà mẹ VNAH; chứng nhận là đối tượng ở vùng sâu, vùng xa…); hoặc là đã có giấy chứng nhận, nhưng không hợp lệ, hoặc chưa được nhập dữ liệu đầy đủ hoặc nhập sai... Ông Nguyễn Văn Bé – Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT cho biết: “Đối với những trường hợp sai sót này, Thanh tra Sở đã lập biên bản, có kết luận và kiến nghị các trường điều chỉnh. Đến nay, công việc đã hoàn tất. Sở GD&ĐT đã lập xong danh sách thí sinh dự thi và làm thẻ dự thi cho các em.
Song song với việc kiểm tra HSDT, Thanh tra Sở còn kiểm tra cơ sở vật chất các trường có hội đồng thi. Nhìn chung, trường nào cũng có hàng rào, khu vực cách ly, đầy đủ bàn ghế, các phương tiện chống nóng, chống tối... Một số trường có cả máy phát điện, đã cho kiểm tra vận hành, một số trường chuẩn bị mua mới để phòng trừ trường hợp mất điện do sự cố.
Mọi thứ đã sẵn sàng
Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Sở GD&ĐT có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan như điện lực, bưu điện, y tế, công an... Vừa qua, Công an tỉnh đã cử lực lượng bảo vệ cho kỳ thi. Trong đó cử lực lượng bảo vệ 24/24 giờ tại hội đồng sao in đề thi - đang ở khu vực cách ly, xe nhận đề thi… Công an các huyện cũng đã cử lực lượng bảo vệ suốt những ngày thi. Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn có hội đồng thi cũng đã cử lực lượng dân quân để tăng cường bảo vệ vòng ngoài.
Vừa qua, ngành y tế cũng đề ra kế hoạch, đảm bảo mỗi hội đồng thi đều có cán bộ y tế trực trong các buổi thi. Các bệnh viện huyện bố trí cán bộ trực, xe cấp cứu để kịp thời chuyển đến bệnh viện những trường hợp cấp cứu. Ngoài ra, ngành còn cử cán bộ kiểm tra các quán ăn xung quanh khu vực đặt hội đồng thi. Ngành điện đã lập một số phương án hạn chế tối đa tình trạng mất điện trong những ngày thi, đảm bảo đủ điện liên tục cho hội đồng sao in đề thi. Bưu điện tỉnh cũng đã cố gắng đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
Theo ông Nguyễn Văn Bé, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT, từ ngày 30-5 cho đến hết ngày 4-6, Thanh tra Sở sẽ thành lập đoàn thanh tra gồm 60 thành viên, cắm chốt ở tất cả các hội đồng thi. Hội đồng nào có từ 10 phòng thi trở xuống  sẽ có 1 người trực,  từ 15 -20 phòng, thì có 2 người và 24 phòng trở lên thì có 3 người trực. Sở GD&ĐT cũng vừa ra quyết định thành lập đoàn thanh tra lưu động, kết hợp với đoàn thanh tra do Bộ ủy quyền (Trường ĐH Bạc Liêu) gồm 6 người để tiến hành thanh tra kỳ thi, trong đó có 1 người thanh tra khâu in sao đề thi, 5 người thanh tra việc coi thi.
Có thể nói, đến giờ phút này, theo như đánh giá của đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT, Bến Tre đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần và đủ cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009-2010.

H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN