Sẵn sàng cho năm học mới

01/08/2018 - 07:31

BDK - Năm học 2018-2019 đang đến gần, cùng không khí nô nức của các em học sinh và chuẩn bị của phụ huynh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã sẵn sàng cho năm học mới.

Ngày 9-8-2018, các em học sinh bắt đầu tựu trường năm học mới. Ảnh: P. Hân

Ngày 9-8-2018, các em học sinh bắt đầu tựu trường năm học mới. Ảnh: P. Hân

Cơ sở vật chất, biên chế giáo viên

Hiện nay, mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định và phát triển. Cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị dạy và học của các nhà trường được đầu tư theo hướng khang trang, hiện đại hóa. Ngành đang duy tu, sửa chữa CSVC cho 13 đơn vị trực thuộc sở; các huyện, thành phố đã xây mới 299 phòng và sửa chữa 887 phòng học, chức năng, đầu tư mua sắm trang thiết bị sẽ kịp đưa vào sử dụng trong năm học 2018-2019.

Sở đã chuyển kế hoạch mua sắm cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức đấu thầu mua sắm trang bị 9 bộ thiết bị hệ thống phòng chống cháy nổ cho các trường THPT; mua sắm 6 máy photocopy siêu tốc phục vụ sao in đề kiểm tra, đề thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, 99 màn hình cảm ứng tương tác thông minh phục vụ dạy học. Tổng dự toán mua sắm gần 11 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đang tổ chức đấu thầu. Dự kiến, các thiết bị mua sắm sẽ đưa vào phục vụ giảng dạy kịp thời trong năm học 2018-2019.

Ngành tiếp tục phát triển thêm trường, lớp ngoài công lập; rà soát, sắp xếp điểm lẻ ở những nơi có điều kiện; xem xét nhu cầu biên chế chung của toàn ngành để xác định chỉ tiêu phân bổ cho từng cấp học trên cơ sở biên chế được UBND tỉnh phân bổ cho năm học này. Đặc biệt, sẽ tiếp tục ưu tiên dành biên chế thỏa đáng cho GD mầm non.

Nữ sinh Trường THPT Sương Nguyệt Anh (Ba Tri). Ảnh:  Phạm Tuyết

Nữ sinh Trường THPT Sương Nguyệt Anh (Ba Tri). Ảnh:  Phạm Tuyết

Công tác tuyển sinh đầu cấp

Việc tuyển sinh vào lớp 1 trên địa bàn tỉnh thực hiện theo kế hoạch phát triển GD&ĐT năm học 2018-2019 của các phòng GD&ĐT đã được sở góp ý và phê duyệt trước đó. Các trường sẽ tiếp nhận tất cả trẻ sinh năm 2012 có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại địa phương (nơi trường đóng) vào lớp 1. Ngoài ra, trường tiếp nhận thêm học sinh ngoài địa bàn tùy vào khả năng điều kiện CSVC, phòng học, giáo viên.

Năm học 2018-2019, toàn thành phố có 2.424 em sinh năm 2012 có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn vào lớp 1, tăng 276 em so với năm học 2017-2018. Năm học này, số học sinh tăng so với năm qua, nhất là các trường Tiểu học Sơn Đông, Phú Hưng, Phú Khương, Bến Tre và Phú Thọ. Đây cũng là áp lực lớn đối với thành phố.

Để tạo điều kiện cho tất cả học sinh được đến trường, ngành điều tiết học sinh theo tuyến phù hợp. Nhất là học sinh vùng ven đảm bảo đầu cấp được tuyển vào phù hợp với quy mô của tất cả các trường trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các trường mở thêm lớp để huy động hết trẻ vào lớp 1; tham mưu với UBND thành phố quy hoạch bổ sung mạng lưới trường, lớp phù hợp hơn trong thời gian tới để đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân.

Đào tạo, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên là công việc được xác định theo chu kỳ 5 năm theo kế hoạch của UBND tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch cụ thể hóa hàng năm của Sở GD&ĐT về số lượng, lĩnh vực, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng.

Trong đó, ngành sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GD gắn với nhu cầu phát triển của xã hội. Thực hiện chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo từng cấp học và trình độ đào tạo để đáp ứng yêu cầu đổi mới GD. Thực hiện tốt quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý, thực hiện tốt công tác quy hoạch đào tạo bồi dưỡng. Bố trí sử dụng đội ngũ giáo viên theo đúng chuyên môn nghiệp vụ và năng lực.

Tất cả trường học đều bố trí đạt 100% cán bộ quản lý theo quy định. Đối với giáo viên các cấp học từng bước sẽ bổ sung, điều chỉnh, sắp xếp, bố trí đủ theo biên chế quy định. 100% giáo viên đạt chuẩn về chuyên môn và chuẩn nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu đổi mới GD.

Lê Ngọc Bữu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN