Sẵn sàng cho năm học mới

26/08/2012 - 16:14

Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn huyện đã trong tư thế sẵn sàng  bước vào năm học mới 2012-2013. Theo ông Nguyễn Ngọc Tân - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường đã cơ bản đảm bảo đủ điều kiện khai giảng năm học mới.

Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập năm học mới, huyện đã đầu tư kinh phí trên 650 triệu đồng thực hiện sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất của 10 điểm trường. Đồng thời, đưa vào sử dụng Trường mẫu giáo ấp An Hòa B (xã Mỹ An) với kinh phí trên 200 triệu đồng… Nằm trong chương trình kiên cố hóa trường lớp, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã chỉ đạo các trường rà soát về điều kiện cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường. Qua kiểm tra, phát hiện có một số điểm trường còn gặp khó khăn về kinh phí để xây dựng nhà vệ sinh. Phòng đã chỉ đạo các trường sử dụng nguồn học phí để xây dựng, đảm bảo có nhà vệ sinh phục vụ học sinh khi năm học bắt đầu. Mỹ An là xã duy nhất trên địa bàn huyện chưa có điểm trường trung học cơ sở. Dự kiến đến năm 2013, trường mới được khởi công. Vì vậy, năm học mới này, học sinh của xã Mỹ An vẫn phải học tại trường trung học cơ sở ở các xã lân cận: Mỹ Hưng, An Thạnh hoặc Thị trấn Thạnh Phú.

Về đội ngũ giáo viên, toàn huyện hiện có trên 1.100 giáo viên đạt chuẩn về chuyên môn đào tạo. Trong đó, giáo viên Mầm non, Mẫu giáo có trình độ trên chuẩn là trên 40%, tiểu học trên 77% và THCS là 46%. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, huyện sẽ tuyển thêm 63 giáo viên để bố trí tại 3 bậc học mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Đồng thời, huyện cũng sẽ tuyển mới 41 nhân viên y tế và kế toán để bố trí tại các trường.

Năm học mới này, toàn ngành tiếp tục thực hiện các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trong đó, chú trọng thực hiện có hiệu quả 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; Chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục và Thực hiện công tác kế hoạch, tài chính, tăng cường cơ sở vật chất. Đặc biệt, huyện tiếp tục thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tăng tỷ lệ huy động và phấn đấu có trên 80% trẻ 5 tuổi được học hai buổi/ngày. Triển khai thực hiện chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học môn Tin học và Ngoại ngữ ở cấp Tiểu học; đề án dạy và học Ngoại ngữ trong trường phổ thông.

Huyện đã xây dựng chương trình tổ chức lễ phát động thi đua, ký kết trách nhiệm năm học giữa các trường và các ngành liên quan (công an, phụ nữ, thanh niên, hội cựu giáo chức, hội khuyến học…), để tạo sự phối hợp chặt chẽ đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm học.

C. TR – L.V

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN