Sẵn sàng cho ngày giao quân

26/02/2016 - 07:06

Đối với thanh niên khi được tham gia vào quân đội vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với những hoạt động chuẩn bị vui Xuân, đón Tết, nhiều thanh niên ở huyện Mỏ Cày Bắc nhận lệnh gọi chuẩn bị lên đường nhập ngũ đã sẵn sàng tâm thế, hành trang để bước vào quân ngũ - trường đại học lớn của thanh niên.

Là địa phương thực hiện giao quân đợt II-2015, vì thế, thời gian tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2016 của huyện Mỏ Cày Bắc khá cập rập. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và sự khẩn trương của cả hệ thống chính trị, 125 thanh niên của Mỏ Cày Bắc đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ ở các đơn vị của Bộ Quốc phòng. Các thanh niên được trao lệnh gọi nhập ngũ đợt này đã nhận thức đúng đắn trách nhiệm của tuổi trẻ, nghĩa vụ và quyền lợi của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, đã có nhiều thanh niên đang làm việc tại các cơ quan, hoặc đang là sinh viên đại học, công nhân trong các doanh nghiệp, nhà máy có thu nhập cao, ổn định vẫn tình nguyện đăng ký tòng quân.

Đảng viên trẻ Lê Hoàng Tú, là lực lượng dân quân thường trực của xã Tân Phú Tây, ý thức được trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, anh đã tham gia lực lượng dân quân được 1 năm. Anh chia sẻ: “Khi tham gia vào quân đội sẽ quyết tâm phát huy truyền thống cha anh, phấn đấu tu dưỡng và rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nhằm tô thắm thêm truyền thống quân đội, truyền thống quê hương”.

Thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự luôn ý thức tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, với nhân dân nên tỷ lệ thanh niên tình nguyện mỗi năm đều tăng lên. Mặt khác, thanh niên ngày nay luôn xem môi trường quân đội là trường đại học lớn để rèn luyện và trưởng thành, nên khi nhận lệnh gọi nhập ngũ đều an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ. Em Đỗ Hoài Thanh, ngụ tại xã Thành An, vừa trúng tuyển trong đợt này là con của gia đình có truyền thống cách mạng, có cha và chú tham gia quân đội. Với ước mơ từ nhỏ được làm Bộ đội Cụ Hồ, được cha mẹ, người thân đồng ý, động viên em lên đường tham gia xây dựng quân đội, em rất phấn khởi và tự hào chờ ngày nhập ngũ về đơn vị.

Ông Đỗ Thắng Mừng là cha của em Thanh, cũng từng tham gia quân đội, cho biết: “Tôi luôn kể cho con tôi về môi trường quân đội, đó là môi trường sẽ rèn luyện cho bản thân trưởng thành, có tính kỷ luật cao, tình đồng chí, đồng đội luôn gắn bó chân tình. Đồng thời căn dặn cháu khi vào quân đội phải tuyệt đối chấp hành những quy định và mệnh lệnh của người chỉ huy và điều cuối cùng là học tập thật tốt, phấn đấu trở thành anh “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Công tác tuyển quân chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện Mỏ Cày Bắc đang được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện quan tâm và đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho Ngày hội giao quân năm 2016 với khí thế và quyết tâm cao nhất, hứa hẹn một mùa tuyển quân đạt chất lượng, chỉ tiêu trên giao.

Thượng tá Mai Văn Chính - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Các quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thực hiện đúng theo các bước quy định, từ đăng ký quản lý, đến bình nghị công khai ra dân, xét duyệt đồng bộ, công tác kiểm tra đôn đốc được kiểm tra thường xuyên. Đến giờ này đã hoàn thành các bước, các thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường xây dựng quân đội, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện quyết tâm đưa quân về trên đạt 100% chỉ tiêu.

Với nhiều mơ ước, hoài bão và lý tưởng sống cao đẹp, thanh niên được học tập, rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội sẽ được trang bị nhiều hành trang để sau này vững bước trên con đường sự nghiệp.

Hôm nay, ngày 26-2-2016, 1.400 thanh niên Bến Tre lên đường nhập ngũ. Thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ chỉ tổ chức 1 đợt, so với các năm trước là 2 đợt. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự cũng được nâng lên 24 tháng, so với trước là 18 tháng; thời gian này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 6 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Thanh Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN