Sẵn sàng huấn luyện tân binh năm 2017

24/02/2017 - 07:09

Cán bộ, chiến sĩ đang chuẩn bị thao trường, bãi tập.

Năm 2017, Trung đoàn Bộ binh khung thường trực (BBKTT) 895, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận và huấn luyện 60 chiến sĩ mới. Hiện đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới.

Có mặt tại thao trường huấn luyện của Trung đoàn BBKTT 895, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị thao trường, bãi tập, không khí thật háo hức. Trung tá Nguyễn Văn Trực - Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn BBKTT 895, cho biết: “Năm 2017, Trung đoàn tiếp nhận và huấn luyện 60 chiến sĩ mới, được tuyển chọn ở các huyện, thành phố. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn đã ổn định biên chế khung Đại đội huấn luyện; tiến hành tập huấn các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện; thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung. Trong đó, chú trọng nội dung tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh; sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị; huấn luyện điều lệnh đội ngũ. Đặc biệt, chú trọng xây dựng đội ngũ quản lý trực tiếp là cán bộ tiểu đội trưởng xác định rõ thái độ, trách nhiệm của mình, phải gần gũi, thật sự sâu sát với chiến sĩ, đến với chiến sĩ bằng trách nhiệm, tình thương của người anh đi trước, tạo điều kiện để chiến sĩ mới về đơn vị nhanh chóng làm quen, thích nghi trong môi trường quân đội.

Trung tá Lê Văn Học - Chính ủy Trung đoàn BBKTT 895 cho biết: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về việc tổ chức huấn luyện và đón nhận chiến sĩ mới năm 2017, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã tổ chức triển khai cho các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới vào đơn vị. Trong đó, các ban và bộ phận tập trung vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ huấn luyện, củng cố hệ thống thao trường, bãi tập bảo đảm đúng tiêu chuẩn quy định và phối hợp chuẩn bị doanh trại bảo đảm nơi ăn ở cho bộ đội. Đến thời điểm này, công tác đón nhận đã hoàn thành và mọi công tác chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị đang được triển khai tích cực, khẩn trương, bảo đảm đúng kế hoạch của cấp trên. Quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ mới. Ngoài ra, đơn vị đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên đơn vị có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ, giờ nghỉ; tổ chức hái hoa dân chủ tìm hiểu lịch sử lực lượng vũ trang tỉnh nhà, góp phần giáo dục truyền thống, giúp chiến sĩ mới nhận thức rõ nhiệm vụ”.

Trung sĩ Trang Phủ Niệm - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 516, Trung đoàn BBKTT 895 cho biết: “Chúng tôi được Chỉ huy Trung đoàn phân công nhiệm vụ cụ thể. Với cương vị là Tiểu đội trưởng, được tập huấn các nội dung về huấn luyện chiến sĩ mới, tôi đã chuẩn bị mọi mặt về công tác tư tưởng, phương pháp huấn luyện để huấn luyện chiến sĩ mới”.

Để làm tốt công tác huấn luyện năm 2017, Trung đoàn đã tập trung củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện, trọng tâm là cán bộ trung đội, đại đội, tổ chức tập huấn cho tất cả các đồng chí trong toàn Trung đoàn. Các ban của Trung đoàn tổ chức sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện, phát huy tốt tính chủ động, sáng tạo phục vụ trong thực tế huấn luyện. Đồng thời, các đơn vị cũng tiến hành củng cố hệ thống thao trường, bãi tập, khu rèn luyện thể lực cho bộ đội, chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ nơi ăn ở, bảng tin thi đua, dây phơi, giá giày, dép phục vụ công tác xây dựng chính quy và đời sống của bộ đội. Ngoài ra, Trung đoàn chỉ đạo các ban và các bộ phận có kế hoạch đảm bảo công tác hậu cần trong huấn luyện chiến sĩ mới, tăng cường cải tạo vườn tăng gia, nhằm bảo đảm đủ nhu cầu rau sạch cung cấp cho bếp ăn.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị trước khi bước vào huấn luyện chiến sĩ mới của Trung đoàn BBKTT 895, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đến nay cơ bản được hoàn tất. Từ đó có thể tin tưởng một mùa huấn luyện, quản lý chiến sĩ mới đầy thắng lợi.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN