Sẵn sàng tâm thế cho đợt dịch thứ 5

16/11/2021 - 18:19

BDK.VN - Chiều 16-11-2021, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (Sở chỉ huy) họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với 9 huyện, thành phố và kết nối đến xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Phó trưởng BCĐ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán - Phó trưởng BCĐ tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Nguyễn Hữu Định: Số ca mắc Covid-19 đang tăng nhanh theo tuần. Tuần 45 ghi nhận 509 ca/tuần, tuần hiện tại (chỉ 3 ngày) đã ghi nhận 373 ca. Tình hình dịch bệnh đang chuyển dần về địa bàn khu dân cư, ca lây nhiễm rất lớn trong cộng đồng, chiếm trên 51%.

Cùng với đó, đã xuất hiện 8 ổ dịch mới tại các công ty trong và ngoài khu công nghiệp với tổng số 84 ca, trong đó Công ty TNHH Alliance One ghi nhận 73 ca. Số ca mắc tăng 18,79% (620 ca) so 5 ngày trước đó. Tất cả các huyện, thành phố đều tăng cao, khả năng bùng phát ngoài khả năng kiểm soát có thể xảy ra trong thời gian tới.

Với tình hình F0 gia tăng, công tác cách ly F1 là gánh nặng lớn của các huyện, thành phố. Huyện Châu Thành là địa phương cách ly nhiều nhất 560 trường hợp. Toàn tỉnh có trên 1,4 triệu người tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đạt 95,08% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó 49,51% tiêm đủ 2 mũi.

Tại cuộc họp, đại biểu các huyện, thành phố; thành viên Sở Chỉ huy tập trung thảo luận các giải pháp kiềm chế F0, kiểm soát dịch tại địa bàn có mức độ dịch cấp 3, cấp 4; biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp; công tác tổ chức cách ly F1 tại nhà; phương án huy động phương tiện và lực lượng vận chuyển F0 và F1.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy đề nghị: Cả hệ thống chính trị phải thống nhất với tinh thần chung “Quyết tâm, quyết liệt để thực hiện mục tiêu kép; không được buông lỏng công tác phòng chống dịch”.

Để làm tốt nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Khoanh vùng, dập dịch sớm nhất, triệt để nhất không để lây lan dịch, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Phát huy vai trò tự phòng chống dịch của các doanh nghiệp gồm: công tác xã hội hóa việc test nhanh, xét nghiệm để đảm bảo sản xuất. Tăng cường giám sát các ca nghi nhiễm và ca nhiễm tại cơ sở y tế, trong đó phát huy tổ y tế tại cộng đồng và doanh nghiệp.

“Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ không có nghĩa buông bỏ mà có sự kiểm soát dịch Covid-19 ở từng cấp độ cho phù hợp với tình hình. Do đó các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn quan tâm hình thành các chốt ở địa bàn có mức độ dịch cấp 3, cấp 4 khi có yêu cầu. Tiếp tục tăng cường truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt những trường hợp ngoài tỉnh về địa phương phải khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh.

Trong xu thế hiện này, F0 ngày càng tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mạnh dạn cho F0 điều trị tại nhà và F1 cách ly tại nhà nhiều hơn. Các sở, ngành và địa phương liên quan sẵn sàng triển khai các trạm y tế lưu động. Trong đó, triển khai ngay trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Giao Long, các xã có nhiều ca F0 và xã cấp 4 để kịp thời đáp ứng yêu cầu cách ly, điều trị đảm bảo theo dõi y tế tốt đối với trường hợp nhiễm bệnh. Đồng thời hình thành các đội phản ứng nhanh để đảm bảo phục vụ hoạt động trạm y tế lưu động.

Để an tâm mở cửa phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin, chuẩn bị cơ sở thu dung điều trị. Ngoài các yếu tố phòng chống dịch “5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + ý thức người dân”, tỉnh sẽ triển khai và phổ biến “thể dục kháng thể” cho toàn dân để phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng tâm thế “tự lực cánh sinh” cho đợt dịch thứ 5 khi các địa phương trong cả nước đều có dịch. Các cơ quan nhà nước từ cơ sở đến tỉnh lưu ý trong phòng dịch, không để lây lan dịch bệnh tại đơn vị.  Các huyện, thành phố xem xét cần thiết thiết lập chốt kiểm soát dịch để hướng dẫn, nâng cao nhận thức người dân tuân thủ các quy định phòng dịch; có phương án trưng dụng phương tiện để vận chuyển F0 và F1.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phương án kích hoạt khu cách ly Đồng Gò; đồng ý cho doanh nghiệp thực hiện để xã hội hóa việc cách ly tại khu công nghiệp.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN