Sẵn sàng ứng phó cấp độ dịch mức cao hơn

01/12/2021 - 06:24

BDK - Theo đánh giá cấp độ dịch Covid-19, tỉnh hiện đang ở cấp độ 2, với các biện pháp tăng cường. Nhằm sẵn sàng ứng phó dịch có thể diễn biến xấu hơn, tỉnh đã chủ động hơn một bước, cao hơn một mức so với cấp độ dịch.

Thiết lập hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu thu dung điều trị.

Thiết lập hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu thu dung điều trị.

Chủ động, linh hoạt

Dịch Covid-19 đã ghi nhận 9/9 huyện, thành phố và 157/157 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Từ ngày 12-10-2021 đến chiều 30-11-2021, có 4.308 F0, nâng tổng số ca mắc trên 7.847 ca trong tỉnh. Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, phạm vi huyện có 4 đơn vị cấp độ 2, 5 đơn vị cấp độ 3; phạm vi cấp xã có 5 đơn vị cấp độ 1, 82 đơn vị cấp độ 2, 53 đơn vị cấp độ 3, 17 đơn vị cấp độ 4.

Trong bối cảnh mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, F0 liên tục gia tăng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã điều chỉnh linh hoạt và bám sát thực tiễn, đề ra các giải pháp ứng phó phù hợp, tích cực, bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân. Tỉnh đã mạnh dạn cách ly F1, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Trường hợp F0 được cách ly, điều trị tại nhà là bệnh nhân được sàng lọc, bảo đảm đủ điều kiện điều trị tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế tham mưu danh mục thuốc đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh; triển khai thực hiện cấp phát túi thuốc F0 cho người bệnh điều trị tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết, trong tình huống dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tỉnh vẫn tuân thủ các nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và điều trị tích cực trên tinh thần “phát hiện đến đâu thực hiện kiểm soát đến đó”. Lực lượng chuyên môn vẫn ngày đêm dốc sức để kịp thời giám sát, điều tra dịch tễ, truy vết triệt để các ổ dịch ngoài cộng đồng.

Ngành y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện thành lập 57 trạm y tế lưu động, duy trì gần 300 tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ tăng cường phục vụ công tác phòng chống dịch. Lực lượng các tuyến duy trì ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, thực hiện cách ly nghiêm, khoanh vùng hẹp, điều trị từ sớm.

Trang bị vật tư y tế

Theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, 1 trong 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch là điều kiện đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến (tiêu chí số 3). Trường hợp không đạt được tiêu chí số 3 thì không được giảm cấp độ dịch.

Để đáp ứng yêu cầu thu dung, ngành y tế thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4. Tỉnh duy trì phương án 3 tầng điều trị. Cụ thể, tầng 3 thu dung, điều trị người bệnh mức độ nặng và nguy kịch, với quy mô tối đa 70 giường hồi sức tích cực (ICU); tầng 2 thu dung, điều trị người bệnh mức độ nhẹ và vừa tại các bệnh viện dã chiến cấp huyện; tầng 1 cách ly, điều trị người bệnh không triệu chứng theo mô hình điều trị F0 tại nhà.

Các huyện, thành phố có kế hoạch thành lập tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Tại huyện Châu Thành, Trung tâm Y tế huyện sẽ củng cố hạ tầng kỹ thuật, trang bị bình và chai khí oxy y tế tại tất cả các trạm y tế. Các trạm y tế cơ bản đảm bảo oxy y tế dự trữ và phương án đáp ứng oxy y tế cho công tác điều trị ban đầu.

Hiện nay, tỉnh có 2 đơn vị thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR. 7 máy tách chiết mẫu tự động. 7 máy PCR có thể xét nghiệm tối đa 5 ngàn mẫu đơn/ngày. Nhân viên y tế tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố đều lấy được bệnh phẩm xét nghiệm. Toàn tỉnh có 26 cơ sở thực hiện test nhanh, gồm: 17 cơ sở y tế công lập, 9 cơ sở y tế tư nhân. Về nhân lực, tỉnh đủ đáp ứng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real - Time PCR. Ngoài ra, nhiều đơn vị, tổ chức và người dân tự chủ, tự thực hiện test nhanh tầm soát.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN