Sân bay Bangkok tê liệt, Somchai

26/11/2008 - 08:03

Hình ảnh trên đài TPBS cho thấy một người biểu tình Thái Lan bắn về phía những người ủng hộ chính phủ ở phía bắc Bangkok.

Khoảng 10.000 hành khách đang bị mắc kẹt sau khi sân bay Suvarnabhumi - tức sân bay quốc tế Bangkok Mới phải đóng cửa tối qua vì bị người biểu tình chống chính phủ bao vây.

Diễn biến mới nhất: Thủ tướng Somchai Wongsawat vừa yêu cầu Bộ Quốc phòng Thái Lan soạn một luật tình trạng khẩn cấp để Nội các chấp thuận ngay khi ông trở về từ Peru. Một nguồn tin cho biết ông Somchai bay về Chiang Mai và sẽ sử dụng một máy bay quân sự tới Bangkok để triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Nội các với mục đích thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Người biểu tình chống chính phủ phong tỏa tuyến đường chính dẫn tới sân bay Suvarnabhumi. (Ảnh: Reuters)

"Vì sự an toàn của khách hàng, chúng tôi phải tạm thời ngừng các chuyến bay cho đến khi tình hình trở lại bình thường", Serirat Prasutanon - người quản lý sân bay Suvarnabhumi thông báo lúc 9h tối qua.

Người biểu tình ùn ùn kéo vào trong sân bay Suvarnabhumi, khiến cho một nửa số chuyến bay bị dừng. Trong khi đó, các lực lượng đối địch đã đụng độ ở bên ngoài và trên tuyến đường dẫn đến sân bay Don Muang, nơi hai người bị thương trong một vụ đọ súng giữa Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) và những người ủng hộ chính phủ (UDD).

"Tôi có thể xác nhận rằng có nhiều tiếng súng nổ", một đại tá cảnh sát tại hiện trường nói. "Có một vụ đụng độ nhỏ và 2 người bị thương".

Ở vùng ngoại ô phía đông Bangkok, người biểu tình thuộc PAD - một số bịt mặt, một số mang theo gậy sắt - đã tràn vào nhà ga chính, gây ngạc nghiên cho hàng nghìn khách. Họ buộc các quan chức sân bay phải ngừng hoạt động và hoãn vô hạn định các chuyến bay xuất phát. Các máy bay đến Suvaranabhumi vẫn được phép hạ cánh.

Trong một diễn biến khác, bạo lực ở phía bắc thủ đô Bangkok đã nổ ra trên đường Vibhavadee Rangsit, khi người biểu tình ủng hộ chính phủ thuộc Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống Độc Tài (UDD) ném đá vào một xe tải chở các thành viên PAD trở về từ sân bay Don Muang.

Từ trên xe tải, các thành viên PAD bắn súng cao su và sau đó siết cò ít nhất 2 khẩu súng lục về phía đối thủ. Đụng độ leo thang khi xe tải PAD quay lại đuổi theo và bắn về phía người của UDD khiến 2 người trúng đạn.

Hôm qua, lãnh đạo PAD Chamlong Srimuang tuyên bố liên minh này sẽ lật đổ Chính phủ trong ngày 26/11. Trong khi đó, chính phủ Thái Lan khẳng định họ vẫn hoạt động đầy đủ còn quân đội tuyên bố sẽ không có đảo chính.

"Các lực lượng vũ trang nhất trí rằng một cuộc đảo chính không giải quyết được các vấn đề của đất nước và chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục tình hình hiện nay và vượt qua thời điểm quan trọng này", trích lời tướng Anupong Paojinda. "Quâ

Thanh Hảo (Theo Bangkok Post, The Nation - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN