Sân chơi dành cho người khiếm thị

16/09/2016 - 08:25

Bằng tiếng hát của sự say mê âm nhạc, sự lạc quan yêu đời, những thí sinh “đặc biệt” đã tự tin trình diễn trên sân khấu. Họ say sưa hát để gửi vào đời những nốt trầm bổng từ trái tim ngời sáng. 

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh. Ảnh: A. Nguyệt

Đó là những gì người viết cảm nhận được từ Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát từ trái tim” tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2016, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người mù tỉnh tổ chức vào đêm 14-9-2016, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan thu hút 30 thí sinh đại diện các đơn vị huyện, thành phố tham gia trình diễn 28 tiết mục (gồm đơn ca và song ca) với hai thể loại tân nhạc và cổ nhạc.

Liên hoan nhằm đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ của người khiếm thị, đồng thời qua đó, tạo điều kiện để các đơn vị hội cơ sở có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy sáng tạo trong phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Đây còn là dịp nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, xóa đi mặc cảm tự ti trong cuộc sống của hội viên; phát hiện các hạt nhân và tiết mục xuất sắc để chọn tham dự hội thi cấp toàn quốc. 

Thí sinh không nhìn thấy khán giả, không nhìn thấy ánh đèn sân khấu đang lung linh rạng rỡ… nhưng họ nghe rõ những tiếng vỗ tay hoan nghênh, tán thưởng, họ cảm nhận được những đóa hoa tươi thắm mà người thân, bạn bè trao tặng tận tay, họ hòa điệu và thả lòng cùng âm nhạc, đầy tự tin với trái tim đam mê âm nhạc. Những giai điệu quê hương đã được cất lên chứa chan tình cảm, lan tỏa cảm xúc đến người nghe. Đó là bài: Dáng đứng Bến Tre (Nguyễn Văn Tý), Bài ca nhớ Bác (Xuân Quang), Gần lắm Trường Sa (Hình Phước Long), Nhớ cha trong mùa phượng đỏ (Dương Thị Thu Vân), Tự hào dáng đứng quê hương (Quốc Nam)…

Đến với liên hoan, anh Trần Văn Trung - Phó chủ tịch Huyện hội Bình Đại không chỉ dự thi một mình mà đã có cả vợ là chị Võ Thị Cẩm cùng tham gia. Cả hai vợ chồng anh đã chọn bài tân nhạc “Tự hào dáng dứng quê hương” để làm tiết mục dự thi song ca. Chị Cẩm đã 3 lần dự thi ở hội thi này vào các năm trước và cả 3 lần đều đoạt giải A. Đặc biệt, năm 2011 chị đã được Tỉnh hội chọn để dự thi liên hoan do Trung ương Hội tổ chức với bài tân cổ Dáng đứng Bến Tre (nhạc: Nguyễn Văn Tý, vọng cổ: Thanh Vũ). Chị chia sẻ: “Liên hoan là một sân chơi rất vui và ý nghĩa, tạo điều kiện cho những người khiếm khuyết như chúng tôi được trình diễn năng khiếu, được gặp gỡ, giao lưu với nhau. Qua đó góp phần cho các hội viên khiếm thị xóa bỏ mặc cảm, tự tin và vui tươi trong cuộc sống”.

Nhạc sĩ Huy An - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật, Trưởng Ban giám khảo nhận định, liên hoan diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi, chan hòa tình cảm với chất lượng nghệ thuật đáng trân trọng. Mặc dù đây là những diễn viên không chuyên, khiếm thị, điều kiện tập dợt, đi lại khó khăn nhưng các đơn vị đã tham gia rất đầy đủ. Ngoài những gương mặt đã từng tham dự ở các lần thi trước, lần này có sự tham gia của nhiều gương mặt triển vọng khác như: Huỳnh Thị Lụa (Chợ Lách), Lê Minh Tùng, Huỳnh Thị Kim Xoàn (Châu Thành)… Qua liên hoan xuất hiện nhiều hạt nhân văn nghệ rất đáng trân trọng. 

Kết quả, thể loại tân nhạc: 2 giải A được trao cho thí sinh Thái Thị Tư (Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh) và Huỳnh Thị Lụa (Chợ Lách) với bài Sa mưa giông (Bắc Sơn). Ở thể loại cổ nhạc, giải A được trao cho thí sinh Võ Thị Cẩm (Bình Đại). Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao nhiều giải B, C, khuyến khích và một số giải phụ.


Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN