Sản lượng dầu thô khai thác, xuất khẩu của Nga bắt đầu suy yếu

03/04/2022 - 11:41

Hoạt động khai thác dầu thô và khí ngưng tụ (condensate) tại Nga trong tháng 3 giảm nhẹ so với tháng 2.

Một trạm bơm dầu trên tuyến đường ống Druzhba vận chuyển dầu thô của Nga sang châu Âu qua Belarus. Ảnh: Reuters

Một trạm bơm dầu trên tuyến đường ống Druzhba vận chuyển dầu thô của Nga sang châu Âu qua Belarus. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong tháng 3, sản lượng khai thác dầu thô, khí ngưng tụ của Nga đạt 11,01 triệu thùng/ngày, giảm so với mức 11,08 triệu thùng/ngày của tháng 2.

Trên thực tế, Nga thường công bố gộp sản lượng, không phân biệt là dầu hay khí ngưng tụ trong các báo cáo chính thức. Sau nhiều năm thảo luận trong Tổ chức chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), Nga đã giành được quyền miễn trừ, khí ngưng tụ của Nga không nằm trong mục cắt giảm sản lượng của khối. Sản lượng mặt hàng nhiên liệu của Nga này ước tính đạt khoảng 800.000-900.000 thùng/ngày.

Sản lượng khai thác giảm nhẹ, nhưng việc tiêu thụ dầu thô và khí ngưng tụ của Nga trên thị trường quốc tế gặp khó khăn nhiều hơn, khi khách hàng phương Tây tiếp tục “xa lánh” nhiều lô dầu thô của Nga. Xuất khẩu dầu thô của Nga trong tuần gần đây giảm, còn 3,63 triệu thùng/ngày từ 17 – 23-3, tương ứng mức giảm 26,4% so với tuần trước đó.

Cũng xuất hiện một tín hiệu khác cho thấy dầu thô của Nga gặp khó. Đó là việc Transneft, nhà vận hành đường ống dẫn dầu của Nga, đã thông báo tới các công ty con tại địa phương về quyết định không nhận thêm dầu đã ký hợp đồng nhưng chưa xuất bán, bởi sức chứa đã hết.

Trên thị trường giao ngay, nhiều công ty của Nga trong vài tuần trở lại đây rơi vào tình cảnh chào thầu thất bại, khi không có khách hàng châu Âu nào đặt mua bất chấp dầu phẩm cấp cao Urals của Nga được chào mời với mức giá thấp hơn 30 USD/thùng so với dầu Brent Biển Bắc.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN