Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp - giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường

09/12/2008 - 08:05

Sản xuất kẹo sạch ở DNTN Vĩnh Tiến. Ảnh: HH

Tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn trong một số ngành công nghiệp của tỉnh Bến Tre

Tiềm năng áp dụng SXSH trong công nghiệp phụ thuộc chủ yếu vào trình độ công nghệ của các ngành (bao gồm cả tổ chức, quản lý). Với đặc điểm của hầu hết các doanh nghiệp có công nghệ, thiết bị còn ở trình độ thấp và khả năng quản lý, tổ chức sản xuất còn hạn chế, do vậy tiềm năng áp dụng SXSH của các ngành công nghiệp trên địa bàn Bến Tre nhìn chung là khá lớn.

Hiện nay, các ngành công nghiệp trọng tâm trên địa bàn tỉnh Bến Tre là công nghiệp khai thác và chế biến. Về công nghiệp khai thác: chủ yếu là khai thác muối (đa phần là muối thô) và khai thác cát lòng sông. Về công nghiệp chế biến: chủ yếu là chế biến các sản phẩm từ dừa và chế biến thủy sản. Ngoài ra, còn có một số ngành nghề khác như: sản xuất cơ khí, thuốc lá điếu, may công nghiệp, sản xuất thuốc trị bệnh, sản xuất gạch, xay xát gạo, nước đá, thức ăn gia súc, đường… với quy mô nhỏ hay số lượng doanh nghiệp rất ít. Với ngành công nghiệp khai thác, quy trình thực hiện rất đơn giản, sử dụng rất ít máy móc thiết bị; nhìn chung tiềm năng áp dụng SXSH không thể hiện rõ. Vì vậy, sau đây chỉ tập trung phân tích tiềm năng áp dụng SXSH của các ngành công nghiệp chế biến.

Đối với ngành sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa

Ngành chế biến, sản xuất các sản phẩm từ dừa bao gồm các nhóm ngành như: chế biến cơm dừa nạo sấy, kẹo dừa, dầu dừa, thạch dừa; sản xuất than thiêu kết, mụn dừa, hàng thủ công mỹ nghệ, chỉ xơ dừa và các sản phẩm từ chỉ xơ dừa. Nhìn chung, trình độ công nghệ của ngành này chỉ đạt mức trung bình và kém, trong đó, vấn đề yếu kém nhất của ngành là tổ chức và thiết bị.

Công tác quản lý, tổ chức sản xuất của các doanh nghiệp còn rất hạn chế, đa số doanh nghiệp đều không xây dựng tiêu chuẩn quản lý chất lượng, chỉ có một phần nhỏ doanh nghiệp chế biến cơm dừa nạo sấy đã xây dựng các chứng chỉ ISO 9000/2001 và chứng chỉ HACCP, GMP. Để khắc phục vấn đề này, các doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp quản lý nội vi, cải tổ lại quy trình tổ chức sản xuất.

Thiết bị của các doanh nghiệp hiện nay được đánh giá thấp về các chỉ tiêu mức độ tự động, nguồn vốn đầu tư cho thiết bị và sự tiêu hao nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Dây chuyền thiết bị phần lớn là thủ công, khả năng vận hành, cải tiến và chế tạo dây chuyền sản xuất không cao. Vấn đề tiêu hao nguyên vật liệu khá lớn, nguyên nhân chủ yếu là do trình độ nhân lực, công tác tổ chức, quản lý, tay nghề và ý thức của người lao động còn thấp.

Đối với ngành chế biến thủy sản

Trình độ công nghệ của ngành này chỉ đạt mức trung bình, khá. Trong đó, vấn đề yếu kém nhất của ngành là tổ chức và thiết bị. Ngành chế biến thủy sản chỉ bao gồm 2 nhóm ngành chủ yếu: chế biến thủy sản đông lạnh và chế biến khô. Trình độ công nghệ của nhóm ngành th

Trung tâm Khuyến công

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích