Sáng mãi lửa tình nguyện

18/08/2014 - 07:35
Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy trao bảng vàng tri ân cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, giai đoạn 2000-2014. Ảnh: C. Trúc

Sáng mãi ngọn lửa tình nguyện” là chủ đề của buổi họp mặt do Ban chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh tổ chức vào ngày 14-8-2014 để tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp qua 15 năm hoạt động phong trào TNTN.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Hồng Sơn - Phó Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 700 chiến sĩ, đại diện cho 10.000 chiến sĩ, TNTN tham gia chiến dịch tại mặt trận Bến Tre.

Chiến dịch TNTN tỉnh Bến Tre lần đầu tiên diễn ra vào năm 2000, được khơi nguồn từ Chiến dịch Mùa hè xanh năm 1997 của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh. “Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu trong hoạt động mùa hè xanh”, Tiến sĩ Tăng Hữu Tân - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển xã hội Trường Đại học Tôn Đức Thắng TP. Hồ Chí Minh nhận định. Giai đoạn 15 năm, chiến dịch mang tên Mùa hè xanh quê hương Đồng Khởi là dịp để tuổi trẻ thực hiện khát vọng cống hiến. Cũng ngần đó thời gian, tại mặt trận Bến Tre, có gần 70 ngàn chiến sĩ, TNTN đã phát huy truyền thống yêu nước quên mình của bao thế hệ cha anh để góp phần xây dựng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hôm nay.

Đồng chí Trần Dương Tuấn - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre,nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Tôi tham gia chỉ huy chiến dịch đầu tiên vào năm 2000. Các từ “chiến dịch”, “chiến sĩ”, “mặt trận” được dùng trong hoạt động TNTN ngay từ năm đầu tiên, thật sự đã mang biết bao hoài bão được cống hiến của tuổi trẻ với tinh thần yêu nước quên mình để xây dựng quê hương trong thời bình. Mùa chiến dịch đầu tiên, tôi và đồng chí Tăng Hữu Phong (hiện là Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ) cùng với lực lượng chiến sĩ tình nguyện có mặt ở các mặt trận từ Thạnh Phú đến Ba Tri, Bình Đại. Bà con rất phấn khởi, đón nhận và cùng tham gia các hoạt động với chiến sĩ. “Chiến dịch”, “Mặt trận” là cách gọi có ý nghĩa kế thừa, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước của cha anh đi trước”. Hiện đồng chí Tuấn còn lưu giữ gần 40 bức ảnh ghi lại khoảnh khắc của hoạt động tình nguyện. Mỗi bức ảnh là một kỷ niệm sâu sắc đối với đồng chí Tuấn và là một dấu son của tuổi trẻ với ngọn lửa tình nguyện luôn dâng cao.

Khí thế ra quân chiến dịch tình nguyện hè năm 2009. Ảnh: tư liệu

Mỗi mùa chiến dịch đi qua đều để lại dấu ấn đẹp đẽ trên quê hương Đồng Khởi, đó là những phần việc cụ thể của chiến sĩ góp phần tạo diện mạo mới cho một tỉnh vốn. Bạn Trịnh Ngọc Tiến - sinh viên năm 4, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh có 3 năm tình nguyện về mặt trận Bến Tre, bày tỏ: “Ngoài thực hiện những công trình, phần việc cụ thể cho địa phương, bản thân tôi đã trưởng thành rất nhiều từ cách sống đến trang bị tri thức. Sống chung với cha mẹ, mình chưa từng rửa chén, nấu cơm, nấu nước, quét dọn… nay được trải nghiệm cảm thấy thật ý nghĩa và cần thiết. Tôi rất muốn tiếp tục trở lại quê hương giàu truyền thống cách mạng này để góp phần cùng địa phương chăm lo giáo dục, xây dựng nông thôn mới”.

Theo anh Phạm Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hồ Chí Minh: Mỗi năm, TP. Hồ Chí Minh đều có thêm lực lượng chiến sĩ mới. Sau mỗi một mùa hè tình nguyện, các bạn trưởng thành hơn, hướng đến chia sẻ và cống hiến nhiều hơn, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần trách nhiệm cộng đồng, tích cực tham gia hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao bảng vàng tri ân cho các tập thể và cá nhân trong, ngoài tỉnh vì có thành tích đóng góp cho 15 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh ở Bến Tre. Ảnh: H. Vũ

15 năm qua, Bến Tre đã đón nhận trên 68 ngàn sinh viên đến từ 203 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và các trường trong tỉnh. Ngoài lực lượng sinh viên trong nước, Bến Tre còn chào đón trên 160 chiến sĩ là sinh viên nước ngoài tham gia chiến dịch. Đồng thời, chiến dịch đã huy động trên 140 ngàn lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia đối ứng.

Mùa hè xanh không chỉ khơi dậy khí thế tình nguyện trong thanh niên mà còn ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống sinh hoạt người dân. Có hơn 8 ngàn hộ dân địa phương tình nguyện nuôi quân và nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng góp. Nhiều gia đình dù hoàn cảnh còn khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng nhận nuôi chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh. Ông Lê Tấn Lập, ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, có đến 9 năm nhận nuôi chiến sĩ tình nguyện, cho biết: “Hàng ngày, các thành viên trong gia đình tôi phải đi làm thuê. Cuộc sống gia đình chưa ổn định nhưng vẫn tình nguyện nuôi chiến sĩ, bởi các cháu đã dành trọn thời gian nghỉ hè về góp sức xây dựng, tạo khởi sắc cho quê hương mình”. Gần gũi chiến sĩ tình nguyện, ông Lập càng tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp bước cha anh đi trước, phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp để có điều kiện đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Ban tổ chức buổi họp mặt “Sáng mãi ngọn lửa tình nguyện” đã trao tặng bức khánh cho 37 tập thể và 15 cá nhân gắn kết với chiến dịch TNTN Bến Tre trong thời gian qua. Dịp này, UBND tỉnh khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn khen thưởng 18 tập thể và 93 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc Chiến dịch TNTN hè giai đoạn 2000-2014; đề xuất Trung ương Đoàn khen thưởng 12 tập thể và 50 cá nhân.

Đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch TNTN tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được trong 15 năm qua; đồng thời lưu ý, để tiếp nối kết quả, ban chỉ đạo các cấp cần nêu cao vai trò chỉ đạo sâu sát, phối hợp nhịp nhàng với tinh thần cộng đồng trách nhiệm. Các hoạt động phải chú trọng đảm bảo tính an toàn cho từng chiến sĩ tham gia. Những công trình phải nêu bật tính hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong xã hội. Phát huy tối đa kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của các đội hình chuyên. Thu hút đông đảo hơn nữa lực lượng học sinh các trường trung học phổ thông, đoàn viên, thanh niên địa phương nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong từng mùa chiến dịch. Từng cơ sở Đoàn - Hội, ngay từ bây giờ, phải tiếp tục đầu tư, suy nghĩ nhằm đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương.

15 năm - những con số đầy ấn tượng

Kết quả chiến dịch được ghi nhận bằng những con số: sửa chữa 1.173 ngôi nhà, xây dựng 106 nhà tình nghĩa, 1.119 nhà tình thương với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng; xây dựng, nâng cấp và sửa chữa trên 2.290km đường nông thôn; vận động trên 7,5 ngàn học sinh bỏ học trở lại lớp học; vận động tặng máy vi tính, quà, học bổng với tổng trị giá 5,8 tỷ đồng; tập hợp, kết nạp trên 16,6 ngàn thanh niên vào Đoàn, trên 20 ngàn thanh niên vào Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre; đặc biệt đã giới thiệu trên 1 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN