Sáng ngời đạo lý làm người

02/07/2015 - 20:59
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Cuộc đời cụ Nguyễn Đình Chiểu - một nhà thơ yêu nước tiêu biểu thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã thể hiện đầy đủ những giá trị cao đẹp của nền văn hóa Việt Nam

Cụ là người hiếu nghĩa, hiếu học, trọng tình, trọng lẽ phải, sống thanh cao và trọn đời yêu nước. Không những thế, cụ còn để lại cho đời những áng thơ văn có giá trị vượt thời gian, trong đó tiêu biểu nhất là truyện thơ Lục Vân Tiên. Tưởng nhớ nhà thơ tài hoa Nguyễn Đình Chiểu, hàng năm, tỉnh đều long trọng tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của cụ, qua đó giáo dục các thế hệ về gương sáng của cụ.

Năm 2015 là năm kỷ niệm 193 năm ngày sinh (1-7-1822) và 127 năm ngày mất (3-7-1888) của cụ; lần thứ 23 Bến Tre tổ chức Lễ hội truyền thống văn hóa 1-7. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã tưng bừng diễn ra từ ngày 30-6 đến ngày 3-7-2015, tại Khu di tích Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri (do UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ba Tri tổ chức), thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến viếng và vui chơi lễ hội. Điểm nhấn là lễ dâng hương diễn ra trang trọng, với nghi thức đọc văn bia bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ cụ Đồ Chiểu. Tham dự lễ dâng hương và lễ hội có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng đông đảo cán bộ hưu trí, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Việc tôn thờ, tuyên truyền giáo dục về lịch sử và những tấm gương anh hùng cho các tầng lớp nhân dân luôn được các ngành, các cấp chú trọng. Trong lòng người dân xứ Dừa nói riêng và cả nước nói chung, Nguyễn Đình Chiểu là một bậc hiền nhân tôn kính. Lúc tại thế, Nguyễn Đình Chiểu là một thầy giáo mẫu mực, đức độ, là người thầy thuốc có tâm, có tài. Hơn 1/4 thế kỷ sống trên đất Bến Tre, Nguyễn Đình Chiểu đã để lại cho nhân dân ta một di sản tinh thần vô cùng quý giá, góp phần tạo nên truyền thống kiên cường, bất khuất của vùng đất Bến Tre anh hùng. Thơ cụ không chỉ sáng ngời đạo lý làm người mà còn là một ngòi bút chiến đấu với giặc ngoại xâm: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Lễ hội truyền thống văn hóa Bến Tre được tổ chức hàng năm để nhắc nhớ, lưu truyền tấm gương đáng kính ấy của cụ. Khu di tích Nguyễn Đình Chiểu luôn được chăm nom tươm tất, khang trang và có khách viếng thường xuyên vào mọi thời điểm trong năm, đặc biệt vào dịp lễ hội lại càng vui tươi, rộn ràng hơn.


Một ca cảnh trong hội thi tiểu phẩm hóa trang Lục Vân Tiên.

Ông Lê Bá Phước - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An, một trong những vị khách ngoài tỉnh cùng đến tham dự Lễ hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, bày tỏ: “Tôi được cử đại diện lãnh đạo tỉnh Long An đến tham dự Lễ hội truyền thống văn hóa Bến Tre lần này. Tôi nhận thấy các khâu tổ chức lễ hội được thực hiện rất chu đáo, mang ý nghĩa thiết thực, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, nhất là giới trẻ học tập và noi theo. Ở tỉnh Long An, chúng tôi cũng có chỗ trưng bày đền thờ của cụ rất trang nghiêm (huyện Cần Giuộc) và hàng năm đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của cụ”.

Các hoạt động hội diễn ra hướng đến ý nghĩa nhắc nhở về cụ Đồ Chiểu. Hội thi tiểu phẩm hóa trang Lục Vân Tiên và Liên hoan Đờn ca tài tử (do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức) đã tái hiện lại cuộc đời, sự nghiệp thơ văn và nhân cách sống của cụ. 9 đội đại diện cho 9 huyện, thành phố tham gia trình diễn với sự đầu tư, hóa trang khá công phu, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc về nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Các bài ca tài tử về tình yêu quê hương, đất nước, với những giọng ca nổi trội được tuyển chọn từ các đơn vị và các ngón đàn đầy tính chuyên nghiệp của các nghệ nhân tài tử đã tạo nên một chương trình nghệ thuật có chất lượng, quy mô gửi đến người thưởng thức, góp phần tạo ấn tượng cho lễ hội.

Bên cạnh đó, hội thi Mâm xôi ngày hội và thi kéo co (do UBND huyện Ba Tri tổ chức) cũng đã diễn ra sôi nổi. Từ bàn tay khéo léo của các chị trong hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, những mâm xôi với nhiều màu sắc sinh động và trình bày đẹp mắt như: cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tàu thuyền - biển đảo, khắc những câu thơ của cụ Đồ, hoa lá... Chị Nguyễn Thị Nốp - hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Hòa, chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện mâm xôi mang đến với hội thi không vì mục đích tranh giải mà thật tâm muốn đem đến ngày hội tấm lòng thành kính sâu sắc tưởng nhớ về cụ Đồ Chiểu, góp phần làm lễ hội thêm vui tươi, ý nghĩa”.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN