Sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

20/07/2015 - 07:09
Ông Lê Văn Giàu. Ảnh: T. Long

Về xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam trong những ngày chuẩn bị kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, gặp gỡ và trò chuyện với cựu chiến binh Lê Văn Giàu ở ấp An Hòa, chúng tôi như sáng ra nhiều điều về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trở về sau cuộc chiến với nhiều vất vả bộn bề của cuộc sống, bản thân lại là thương binh 3/4, song với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Lê Văn Giàu luôn nỗ lực vươn lên.

Trở về đời thường với cương vị Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã, ông Giàu thường xuyên tham gia các buổi học tập chuyên đề về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, nên đã nhận thức được việc rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống và gương mẫu trong công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Gắn việc học tập và làm theo tấm gương Bác với thực hiện phong trào thi đua, ông đã góp sức cùng Ban Chấp hành (BCH) Hội CCB trong việc củng cố tổ chức và phát triển Hội ngày càng lớn mạnh. Ngoài việc cùng BCH tham mưu cho cấp ủy Đảng về thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết của xã đề ra, bản thân ông Giàu đã trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực đóng góp cho cấp ủy trong các đợt sinh hoạt chính trị của Đảng. Ngoài ra, ông còn vận động hội viên phát huy tinh thần cần cù, sáng tạo, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tạo mọi điều kiện để nâng cao đời sống, tinh thần cho hội viên. Ông đã vận động các cơ quan, đơn vị xây dựng 2 nhà Nghĩa tình đồng đội và xây một thư viện cho xã.

Hiện ông Lê Văn Giàu còn đảm nhận chức Chủ tịch Hội Khuyến học xã. Từ năm 2004 đến nay, bản thân ông luôn cố gắng tích cực đóng góp cùng các đồng chí trong BCH về việc xây dựng tổ chức Hội, vận động quỹ, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển. Hoạt động của Hội Khuyến học xã ngày càng đi vào chiều sâu, hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp giáo dục, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học quý báu của người dân địa phương. Đến nay, toàn xã có 1.226 gia đình hiếu học, 6 dòng họ hiếu học, phát triển 1.096 hội viên. Trong thời gian là Chủ tịch Hội, ông đã cùng hội vận động các tổ chức và cá nhân trên 2,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho việc tu sửa trường lớp, hỗ trợ học phẩm, học bổng, phát thưởng học sinh giỏi. Ngoài việc vận động các mạnh thường quân đóng góp vào quỹ, ông còn tích cực phát động phong trào nuôi heo đất khuyến học trong các chi hội. Tính từ khi phát động cho đến nay, đã có 100 con heo đất với tổng số tiền gần 180 triệu đồng, giúp nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn mượn vốn đầu tư vào sản xuất để tiếp sức cho con đến trường.

Ông Lê Văn Giàu kể, nhiều trường hợp các em được giúp đỡ vượt qua khó khăn trong năm học 2014-2015 như em: Huỳnh Quốc Huy ở ấp Vĩnh Hòa, gia đình thuộc hộ cận nghèo, bản thân bị khuyết tật hai bàn tay; em Võ Vĩnh Tiến ở ấp An Hòa, từ nhỏ sống với ông bà ngoại, gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn; em Nguyễn Hoàng Duy ở ấp An Lộc Giồng bị bệnh tim bẩm sinh… Bên cạnh việc vận động, bản thân ông Lê Văn Giàu còn trích phần thu nhập gia đình đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các phong trào ở địa phương như: phong trào xây dựng quỹ khuyến học, cho mượn vốn giúp học sinh nghèo hiếu học.

Ông Giàu tâm sự, ông làm những việc nêu trên là do học được từ các câu chuyện Bác Hồ đã dạy, ngoài nêu cao tinh thần trách nhiệm, sống còn phải biết thương yêu, sống có tình có nghĩa, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, ông Lê Văn Giàu đã được UBND huyện tặng giấy khen 3 năm phấn đấu học tập và làm theo tấm gương Bác; UBND tỉnh tặng bằng khen về công tác khuyến học; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội biểu dương Gương thương binh tiêu biểu vượt khó; Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng nhiều giấy khen…

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN